• เพิ่งหายจากการติดเชื้อโควิดมีอาการหายใจตื้นๆไม่เต็มอิ่มเหนื่อยๆใช่อาการลองโควิดไหม ควรทำอย่างไร

  •  thray
    สมาชิก
    พึ่งหายจากโควิดมีอาการหายใจตื้นๆไม่เต็มอิ่มเหนื่อยๆใช่อาการลองโควิดไหมคะทำไงถึงหายคะแค่วัดค่าออกซิเจนในเลือดได้97%
    thray  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณthray

    โรคโควิด-19 (COVID-19) เป็นโรคติดต่อในระบบทางเดินหายใจจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ส่งผลให้เกิดอาการได้หลายระดับ ผู้ที่มีอาการไม่รุนแรงจะมีอาการคล้ายไข้หวัด เช่น มีไข้ ไอ มีน้ำมูก หรือเจ็บคอ มีเพียงบางกรณีที่อาการอาจรุนแรงจนถึงขั้นเสียชีวิต แต่บางรายอาจไม่แสดงอาการได้เช่นกัน

    โดยในผู้ป่วยที่มีอาการไม่รุนแรง มีอาการคล้ายการเป็นหวัด เชื้อไม่ได้ลงปอด โอกาสเกิดผลข้างเคียงในระยะยาวตามมาก็น้อย

    แต่หากเป็นการติดเชื้อที่ค่อนข้างรุนแรง เคยมีปอดอักเสบหรือติดเชื้อ อาจจะมีอาการหายใจตื้นๆ หายใจได้ไม่สะดวกตามมาได้ แต่หากค่าออกซิเจนปลายนิ้วยังได้เกิน 95% อยู่นั้นก็น่าจะยังไม่ใช่อาการเหนื่อยที่มีอันตราย

    แนะนำสังเกตอาการ และกลับไปติดตามกับแพทย์ตามนัดถ้ามี แต่ถ้ามีอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ เหนื่อยมาก มีไข้ ไอเยอะอีก ควรรีบกลับไปพบแพทย์