• ครอบครัวติดโควิด ไม่มีโรคประจำตัว อาการป่วยไม่หนัก ภูมิคุ้มกันจะลด และติดเชื้อโรคฉวยโอกาสได้ง่ายไหม

  •  Zoepk2544
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ครอบครัวติดโควิด ไม่มีโรคประจำตัว อาการป่วยไม่หนัก อยากทราบว่าผู้ป่วยภูมิคุ้มกันจะลดทำให้เป็น โรคฉวยโอกาส เชื้อราต่างๆได้ง่ายไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Zoepk2544,

                        หากตรวจพบว่าติดเชื้อโควิด 19 แนะนำควรรีบแจ้งไปยังโรงพยาบาลตามสิทธิการรักษาที่มีอยู่ หรือหากไม่ทราบ อาจโทรไปที่เบอร์ 1330 เพื่อให้รับเข้าสู่ระบบการรักษา จะได้ติดตามอาการ เพราะหากอาการรุนแรงขึ้น ก็จะได้เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลได้ทันท่วงที หรือหากเป็นผู้ที่เสียงสูง เช่น อายุ 60 ปีขึ้นไป มีโรคประจำตัวที่เป็นมาก เช่น เบาหวาน ไตวาย ทานยากดภูมิคุ้มกัน หรือมีภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่อง ผู้ติดเชื้อ HIV มะเร็งบางชนิดที่ยังรักษาไม่หาย เป็น อาจจำเป็นต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลค่ะ

                        แต่หากไม่ใช้ผู้ที่มีความเสี่ยงสูง และมีอาการไม่รุนแรง คือ ไม่มีไข้สูงเกิน 40 องศาเซลเซียส ไม่มีไอมากจนหอบ ไม่มีเหนื่อยง่าย จนแม้ทำกิจวัตรทั่วไปก็เหนื่อย เป็นต้น ทางโรงพยาบาล ก็จะให้รักษาตัวแบบกักตัวที่บ้าน จ่ายยาไปยังที่บ้านและดูแลตามอาการ ได้แก่ การดื่มน้ำเปล่ามากๆ เช็ดตัวเมื่อมีไข้ หรือทานยาลดไข้เมื่อมีไข้ นอนพักผ่อนมากๆ งดการทำงานหนัก ทานเฉพาะอาหารที่มีประโยชน์ ไม่ดื่มแอลกอฮอล์ และสูบบุหรี่ เป็นต้น ซึ่งอาการต่างๆ ก็มักจะหายภายในไม่เกิน 10-14 วันค่ะ

                          ดังนั้น หากมีผู้ติดเชื้อโควิด 19 ที่มีภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่องอยู่ แนะนำควรรีบติดต่อไปยังโรงพยาบาล เพื่อประเมินว่าควรเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลหรือไม่ค่ะ เพราะถือว่ามีความเสี่ยงสูงกว่าคนปกติ ที่เชื้ออาจลงสู่ปอด และทำให้มีอาการรุนแรง รวมถึงการติดเชื้อแทรกซ้อนอื่นๆ ได้ง่ายค่ะ