• การติดเชื้อโควิดมีอาการอย่างไรได้บ้างคะ ตอนนี้มีอาการมีเสมหะในคอ จะเข้าข่ายไหม

  •  Jeerapa Poolsri
    สมาชิก
    คือตอนนี้ จิตตกมากค่ะ มีอาการมึนหัว เคืองคอ มีน้ำมูกแห้ง ไม่มีไอนะคะ กลืนน้ำลายหรืออะไรจะเคืองๆคอเหมือนมีเสลดแต่ขากไม่ออก ตัวไม่ร้อนค่ะ
    Jeerapa Poolsri  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jeerapa Poolsri

    โรคโควิด-19 (COVID-19) เป็นโรคติดต่อในระบบทางเดินหายใจจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ส่งผลให้เกิดอาการได้หลายระดับ ผู้ที่มีอาการไม่รุนแรงจะมีอาการคล้ายไข้หวัด เช่น มีไข้ ไอ มีน้ำมูก หรือเจ็บคอ มีเพียงบางกรณีที่อาการอาจรุนแรงที่ทำให้ปอดติดเชื้อจนมีอาการหอบเหนื่อยได้

    อาการหลักๆที่มักนำผู้ป่วยมาพบแพทย์ มักจะต้องมีไข้ คืออุณหภูมิกายเกิน 37.8 องศา ร่วมกับมีอาการทางระบบหายใจ ที่พบบ่อยๆคือไอ มักเป็นไอแห้งๆ หรืออาจมีอาการทางระบบหายใจอื่นๆเช่น น้ำมูก คัดจมูก เคืองตา ตาแดงได้บ้าง ร่วมกับอาจมีอาการที่ลิ้นไม่รับรส จมูกได้กลิ่นน้อยลง

    จากที่กล่าวมานั้น อาจจะยังคิดถึงการติดเชื้อโควิดได้น้อย ให้สังเกตอาการตนเองอย่างใกล้ชิด ดื่มน้ำมากๆ งดไปที่ชุมชน หากเริ่มมีอาการคล้ายการติดเชื้อโควิดดังกล่าวไปหรือมีประวัติสัมผัสผู้ป่วยโควิด เดินทางไปพื้นที่เสี่ยงด้วย ควรไปพบแพทย์