• อายุ 18 ปี ประจำเดือนมาวันที่ 18 มี.ค เดือนนี้ยังไม่มา ตรวจพบว่าติดเชื้อโควิด-19 เป็นผลจากโรคไหม

  •  Appleee
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ หนูอายุ 18 ปี ประจำเดือนครั้งที่แล้วมาวันที่ 18 มี.ค ส่วนของเดือนนี้ยังไม่มาเลยค่ะ (20 เมษา)  ถ้าตามปกติแล้วอาจจะต้องมาตั้งแต่วันที่ 17-18 และเมื่อวันที่ 19 ตรวจพบเชื้อ โควิด-19 ตอนนี้มีอาการของโรคอยู่ค่ะ อยากทราบว่า การที่ประจำเดือนผิดปกติเป็นผลมาจากโควิดรึป่าวคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ pployy,

                           หากประจำเดือนยังไม่มา และที่ผ่านมาได้มีเพศสัมพันธ์ ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อน แต่หากไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ หรือตรวจไม่พบ การที่ประจำเดือนยังไม่มา ก็จะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น ซึ่งหากมีการติดเชื้อโควิด 19 อยู่ ก็อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้มาช้าได้ค่ะ แนะนำควรรอประจำเดือนต่อไปก่อน ประจำเดือนก็น่าจะมาในที่สุดค่ะ