• เวลาโกรธมากๆ มักทำร้ายตัวเอง เกิดจากอะไร ควรทำอย่างไร

  •  อ้าว ริน.
    สมาชิก
    โกรธามากๆแล้วทำร้ายตัวเอง สาเหตุเกิดจากอะไร แล้วควรแก้ยังไงคะ
    อ้าว ริน.  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ อ้าว ริน.

    ความโกรธเป็นอารมณ์ปกติของมนุษย์ทุกคนที่จะรู้สึกโกรธ ไม่พอใจ หงุดหงิดได้ แต่ควรจะควบคุมอาการและอารมณ์ของตัวเองได้ ไม่ทำให้เกิดพฤติกรรมที่รุนแรงตามมาเช่นทำร้ายตนเองหรือผู้อื่น

    ดังนั้นหากโกรธมาก ควบคุมอารมณ์ไม่ได้ ทำร้ายตนเองบ่อยๆ อาจจะเข้าข่ายเป็นภาวะผิดปกติทางจิตเช่นความผิดปกติของบุคลิกภาพ การควบคุมอารมณ์ หรือมีอารมณ์รุนแรง ควรไปพบจิตแพทย์เพื่อประเมินสภาพจิต และรับการรักษาอย่างเหมาะสมด้วยยาหรือการทำจิตบำบัดต่อไป

    เบื้องต้นตั้งสติ หากโกรธมากนับ 1-10 ก่อนจะลงมือทำอะไร คิดถึงผลเสียที่จะตามมาจากการกระทำของตนเองให้มาก