• โกนขนขาแล้วเกาจนเกิดแผลเป็นตุ่มหนองขึ้นตามรูขุมขน เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร

  •  oumim
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ ปกติโกนขนขาบ่อย แต่ล่าสุดโกนขนขนแล้วเกิดอาการคันเลยเกาจนแดงและเป็นแผลตุ่มหนองน้ำเหลืองขึ้นตามรูขุมขน ไปรักษาแผลแห้งดีแล้ว แต่มีตุ่มหนองขึ้นมาอีก และมีตุ่มหนองน้ำเหลืองเล็กๆขึ้นที่มือและหัวนมด้วย ไม่ทราบว่าเกิดจากอะไร เป็นเรื้อรังไมหายสักทีค่ะ เบื้องต้นสามารถรักาาได้อย่างไรคะ

    oumim  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ oumim

    อาการโกนขนขาแล้วเกาจนเกิดแผลเป็นตุ่มหนองขึ้นตามรูขุมขนนั้น อาจจะเกิดจาก รูขุมขนอักเสบ การติดเชื้อแบคทีเรียตรงบริเวณรูขุมขนอักเสบร่วมด้วย หรือเป็นกลุ่มการติดเชื้อราบางประเภทที่สัมพันธ์กับการโกนขน ร่วมกับมีการใช้ยาแก้อักเสบหรือยาสเตียรอยด์ทาไปร่วมด้วยได้

    แต่ถ้ามีตุ่มหนองขึ้นหลายๆตำแหน่งเป็นเรื้อรัง อาจนึกถึงว่ามีภาวะผื่นผิวหนังที่เป็นผื่นภูมิแพ้อยู่เดิมด้วย

    ในเบื้องต้น งดการโกนขนเด็ดขาด ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆภายนอก หรืออาจใช้ยาฆ่าเชื้อแบคทีเรียทาเฉพาะที่ตรงที่บวม แดง มีตุ่มหนองได้ แต่แนะนำว่าถ้ามีตุ่มหนองอยู่หลายๆบริเวณดังกล่าวมา เป็นเรื้อรัง ไม่หายไป ควรไปพบแพทย์หรือแพทย์ผิวหนังเพื่อตรวจเพิ่มเติมและรับยาภายใต้การดูแลของแพทย์ต่อไป