• โดนคนไอจามใส่ โดยคนไอจามออกมาไม่ใส่แมสก์ แต่ตนเองใส่แมสก์อยู่ จะติดโรคไหม

  •  minase
    สมาชิก

    คือกำลังเดินเข้าร้านแล้วมีคนไอเสียงดังมากไม่ใส่แมสไอก่อนที่ผมจะเข้าร้าน5-6วิหลังจากนั้นผมก็เข้าร้านก็เข้าประมาณ4-5วิแล้วรีบออก กลับบ้านล้างมือและอาบน้ำอย่างไวที่สุดระหว่างเดินทางกลับแทบไม่จับตาจับอะไรเลย จะติดไหมครับ ตอนนี้มีภาวะแพนิควิตกมาก

    แต่ตัวผมใส่แมส2ชั้น แมสหน้ากากอนามัยธรรมดาและหน้ากากอีกชั้นปิดแน่นทั้งแก้มจมูกคาบทุกส่วน แต่เขาไม่ใส่

    minase  minase
    สมาชิก

    เพิ่มเติมสถานที่ไม่แออัดมีหน้าต่างระบายแต่ก็เป็นทางแคบแต่ก็อยู่ไกล1เมตรกว่าๆตอนเขาไอหนักๆแลัวค่อยเข้ามาร้านหลังจากนั้น5-6วิที่เขาไอแล้วเขาอยู่ใกล้มากแต่ตอนอยู่ใกล้เขาไม่ไออะไร คือรีบเข้ารีบออกทันที

    minase  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ  minase

    การติดเชื้อโควิด-19 คือการติดโรคติดต่อในระบบทางเดินหายใจจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ส่งผลให้เกิดอาการได้หลายระดับ ผู้ที่มีอาการไม่รุนแรงจะมีอาการคล้ายไข้หวัด เช่น มีไข้ ไอ มีน้ำมูก หรือเจ็บคอ หรือในบางรายหากเชื้อลงปอดอาจมีอาการปอดติดเชื้อ ได้แก่ ไข้สูง ไอ หอบเหนื่อยได้

    ซึ่งการติดต่อเกิดผ่านการไอจาม รดกัน ดังนั้น หากผู้มีเชื้อไอ จาม แล้วละอองฝอยมาโดนตรงเยื่อบุตา ปาก หรือจมูกโดยตรง ก็มีโอกาสรับเชื้อได้

    แต่หากมีการใส่หน้ากากอนามัยป้องกันไว้นั้น ก็น่าจะช่วยลดโอกาสการรับเชื้อไปได้ส่วนหนึ่ง ไม่ต้องกังวลจนเกินไป ให้สังเกตอาการหลังจากนี้  หรืออาจจะซื้อชุดตรวจ ATK มาตรวจเบื้องต้นและตรวจซ้ำอีกทีที่ 3-5 วันหลังจากนี้ ในระหว่างนี้ต้องป้องกันตนเองเพื่อป้องกันการรับเชื้อหรือเผยแพร่เชื้อให้คนอื่นต่อไป