• สามารถกินยาแอสไพรินคู่กับการกินปลาได้ไหม

  •  Nuttpon Khamlue
    สมาชิก
    อยากสอบถามครับว่ายาแอสไพริน กินกับปลาได้ไหมคับ
    Nuttpon Khamlue  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nuttpon Khamlue

    ยาแอสไพริน (Aspirin) คือยาที่ใช้สำหรับลดอาการปวด ลดไข้ ลดการอักเสบ เช่น ปวดศีรษะ ปวดฟัน ปวดประจำเดือน เป็นไข้ (แต่ในปัจจุบันข้อบ่งชี้เหล่านี้แทบจะไม่ใช้แอสไพรินรักษาแล้ว มักเลือกใช้ยากลุ่มต้านการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์หรือพาราเซตามอลซึ่งปลอดภัยกว่า) และหากใช้ในปริมาณต่ำจะช่วยต้านเกล็ดเลือด ลดการเกิดลิ่มเลือด อาการเจ็บหน้าอก ภาวะหัวใจล้มเหลว หรือโรคหลอดเลือดในสมอง เป็นต้น

    โดยยาแอสไพรินอาจมีปฏิกิริยากับยาอื่นๆได้เช่นยาฆ่าเชื้อ ยากันชัก หากจะใช้ยาใดคู่กับยาแอสไพรินควรแจ้งแพทย์ที่ดูแลให้ทราบ และยาอาจทำให้มีการแข็งตัวของเลือดที่ผิดปกติได้ ต้องระวังเรื่องการกระทบกระแทก แต่ไม่ได้มีข้อห้ามการกินกับอาหารเช่นปลาหรืออาหารทะเลใดๆ น่าจะสามารถกินร่วมกันได้ โดยไม่มีผลต่อประสิทธิภาพของยาค่ะ