• หมอให้ทานยาปรับฮอร์โมน เนื่องจากประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ ทานเช้า-เย็น แต่ลืมทานตอนเช้า ต้องทำอย่างไร

  •  imimim220
    สมาชิก

    ไปหาหมอ คุณหมอให้ทานยาปรับฮอร์โมน (เนื่องจากประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ) เป็นเวลา10วัน เช้า-เย็นค่ะ เมื่อเช้าทานข้าวลืมทานยา จะว่างกลับบ้านอีกทีตอนเย็นเลยค่ะ กลับไปต้องทานทันทีมั้ยคะ หรทอต้องทำยังไงบ้างคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ imimim220,

                          หากเป็นยาปรับฮอร์โมน ซึ่งส่วนใหญ่คือฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน และต้องทานเวลา 2 เวลาในตอนเช้าและเย็น เมื่อลืมทานยาในตอนเช้า หากกลับถึงบ้านตอนเย็น ก็ให้รีบทานไปทันทีก่อน 1 เม็ด แล้วทานเม็ดที่ต้องทานตอนเย็นอีกครั้งตามเวลาที่เคยทานค่ะ หรือหากไปถึงในเวลาเย็นที่ต้องทานยาแล้ว ก็อาจทาน 2 เม็ดพร้อมไปเลยก็ได้ค่ะ ส่วนในวันถัดไปนั้น ก็ให้ทานเช้า-เย็นตามเวลาเดิมปกติค่ะ