• การกินยาเสริมธาตุเหล็กในทารก 1 เดือน สามารถกินพร้อมกับนมแม่ได้ไหม

  •  Siripon Yama
    สมาชิก
    ทานยาธาตุเหล็ก(เฟอร์โรคิด)ห่างจากนมแม่ไม่มากจะมีผลต่อประสิทธิภาพยาใหมคะ
    Siripon Yama  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณSiripon Yama

    ในกรณีนี้น่าจะหมายถึงบุตรอายุ 1 เดือนต้องกินนมแม่และกินธาตุเหล็กเสริมไปด้วย

    โดยปกติแล้วการรับประทานธาตุเหล็กเสริมควรรับประทานขณะท้องว่าง ควรห่างจากมื้ออาหารอย่างน้อยครึ่งชั่วโมง เพราะอาหารจะลดการดูดซึมของธาตุเหล็กได้ ควรเลี่ยงไปรับประทานพร้อมอาหารหรือหลังอาหารทันที นอกจากนี้ยังไม่แนะนำให้รับประทานธาตุเหล็กกับชา กาแฟ ผลิตภัณฑ์จากนม เพราะอาจลดการดูดซึมของยา ดังนั้นแนะนำให้กินยาก่อนมื้ออาหารประมาณครึ่งชั่วโมงค่ะ