• กินยาแอสตาแซนธิน ในคนอายุ 60 ปี เป็นโรคเบาหวาน

  •  Doenpen Tongyod
    สมาชิก
    คุณหมอครับถ้าเกิดว่าเราต้องการให้แม่กินยาแอสตาแซนธินเพื่อบรรเทาโรคข้อเข้าเสื่อม(ตอนนี้อายุ60กว่า)แต่เราเเป็นโรคเบาหวานด้วยจะมีผลข้างเคียงอะไรไหมครับ ขอคำแนะเพราะกลัวจะเป็นอันตรายถ้าหากไม่มีผลข้างเคียงเราสามารถหาซื้อได้ที่ไหนครับยี่ห้อไหนดีที่ราคาปานกลางอ่ะครับเห็นมีแต่ในเน็ตกลัวโดนหลอกอ่ะครับ ขอบคุณครับผม

    สวัสดีค่ะคุณ  Doenpen Tongyod

    Astaxanthin (แอสตาแซนทิน) เป็นสารประเภทแคโรทีนอยด์ (Carotenoid) เชื่อว่า มีฤทธิ์ในการต่อต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidant) ช่วยป้องกันการทำลายเซลล์และกระบวนการออกซิเดชั่นที่มีผลทำให้เกิดริ้วรอย และอาจช่วยการเสื่อมของเซลล์ก่อนวัยอันควร จึงเป็นนิยมนำมาใช้เป็นอาหารเสริมในการดูแลสุขภาพของดวงตาและหัวใจ ลดการอักเสบ และช่วยในเรื่องของผิวพรรณ  เราสามารถรับ Astaxanthin ได้จากการรับประทานอาหารบางชนิด เช่น ปลาแซมอน กุ้ง เคย รวมไปถึงสาหร่ายบางชนิดค่ะ

    หากต้องการรับประทานเป็นอาหารเสริมร่วมด้วย แนะนำว่า ควรปรึกษาแพทย์ที่ดูแลรักษาเบาหวานก่อน เนื่องจากอาจเกิดผลข้างเคียงหรือการทำปฏิกิริยาต่อกันของยาได้ เพื่อรับคำแนะนำที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ