Astaxanthin (แอสตาแซนทิน)

Astaxanthin (แอสตาแซนทิน)

Astaxanthin (แอสตาแซนทิน) เป็นหนึ่งในสารประเภทแคโรทีนอยด์ (Carotenoid) ในธรรมชาติ ที่ทำให้เกิดสีแดงหรือสีชมพูในพืชหรือสัตว์ ซึ่งมีฤทธิ์ในการต่อต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidant) ช่วยป้องกันการทำลายเซลล์และกระบวนการออกซิเดชั่นที่มีผลทำให้เกิดริ้วรอยและการเสื่อมของเซลล์ก่อนวัยอันควร จึงเป็นสารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายที่นำมาใช้เป็นอาหารเสริมในการดูแลสุขภาพของดวงตาและหัวใจ ลดการอักเสบทั่วร่างกาย และช่วยในเรื่องของผิวพรรณ  

Astaxanthin

เกี่ยวกับ Astaxanthin

กลุ่มยา อาหารเสริม  
ประเภทยา ยาตามใบสั่งแพทย์ ยาที่หาซื้อได้เอง
สรรพคุณ สร้างเสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย ชะลอความเสื่อมของเซลล์ บำรุงดวงตาและผิวพรรณ
กลุ่มผู้ป่วย ผู้ใหญ่
รูปแบบของยา ยารับประทาน

คำเตือนของการบริโภค Astaxanthin

  • ห้ามใช้ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีส่วนผสมของ Astaxanthin ในสตรีตั้งครรภ์หรือสตรีที่อยู่ในช่วงให้นมบุตร เนื่องจากยังไม่มีผลการวิจัยรับรองถึงการนำไปใช้อย่างปลอดภัย
  • ผู้ที่มีระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอ ภาวะกระดูกพรุน แคลเซียมต่ำ ภาวะฮอร์โมนพาราไทรอยด์ผิดปกติ ฮอร์โมนผิดปกติ หรือภาวะความดันโลหิตผิดปกติ ไม่ควรรับประทาน

ปริมาณการบริโภค Astaxanthin

โดยทั่วไป คนเราสามารถรับ Astaxanthin ได้จากการรับประทานอาหาร พืช และสัตว์ในชีวิตประจำวัน Astaxanthin มักพบในปลาแซมอน กุ้ง เคย ล็อบสเตอร์ รวมไปถึงสาหร่ายบางชนิด โดยเฉพาะสาหร่าย ฮีมาโตคอกคัส พลูวิเอลิส (Haematococcus Pluvialis) ทั้งนี้ปริมาณ Astaxanthin ที่แนะนำต่อวัน อยู่ที่ประมาณ 4-12 มิลลิกรัม หากต้องการรับประทาน Astaxanthin เป็นตัวช่วยเสริมสารอาหารให้ร่างกายก็สามารถทำได้ แต่ควรบริโภคตามคำแนะนำของแพทย์ เภสัชกร หรือบนฉลากที่ระบุไว้ข้างกล่อง

ตัวอย่างปริมาณ Astaxanthin ในอาหารบางชนิด

  • เคย 20 PPM (part per million)
  • กุ้ง 1,200 PPM
  • ยีสต์ (Phaffia Yeast) 10,000 PPM
  • สาหร่าย ฮีมาโตคอกคัส พลูวิเอลิส 40,000 PPM

การบริโภค Astaxanthin

ปริมาณที่แนะนำต่อวันควรบริโภคประมาณ 4-12 มิลลิกรัม ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับผลลัพธ์ที่ต้องการ เช่น ปริมาณ 4 มิลลิกรัมต่อวันมีผลในการช่วยลดการอักเสบได้ดี หรือบริโภคในปริมาณ 12 มิลลิกรัมต่อวันมีส่วนช่วยในการเพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระสำหรับผู้ที่ต้องการในปริมาณมากขึ้น นอกจากนี้ Astaxanthin ยังจัดเป็นสารแคโรทีนอยด์ที่ละลายได้ดีในน้ำมัน จึงควรมีการบริโภคอาหารที่มีส่วนประกอบของไขมันจะช่วยให้ร่างกายสามารถดูดซึมได้ดียิ่งขึ้น

ทั้งนี้ปริมาณที่เหมาะสมของการรับประทาน Astaxanthin ยังขึ้นอยู่กับอีกหลายปัจจัย ทั้งอายุ สุขภาพ หรือสภาวะร่างกายอื่น ๆ ของผู้ที่รับประทาน ทำให้ยังไม่มีข้อมูลทางวิทยาศาสตร์จำนวนมากพอที่จะสรุปปริมาณเหมาะสมที่ร่างกายควรได้รับอย่างแน่นอน แม้จะเป็นสารจากธรรมชาติก็ไม่สามารถรับประกันถึงความปลอดภัย จึงควรปฏิบัติตามคำสั่งบนฉลากผลิตภัณฑ์และปรึกษาเภสัชกรหรือแพทย์ก่อนการรับประทาน รวมไปถึงรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ในสัดส่วนที่เหมาะสมต่อวัน

ผลข้างเคียงจากการบริโภค Astaxanthin

ยังไม่พบข้อสรุปที่ชัดเจนถึงผลข้างเคียงในการบริโภค Astaxanthin หรือผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีส่วนประกอบ Astaxanthin ในปริมาณมาก แต่หากรับประทานวันละ 48 มิลลิกรัมทุกวันอาจจะทำให้อุจจาระมีสีแดง ในกรณีที่เกิดความผิดปกติหลังการรับประทาน ควรรีบไปพบแพทย์