• เคยฉีดแอลกอฮอล์เข้าตาเมื่อปี 2019 ต่อมาตรวจพบจอตาบาง รักษาแล้ว และการที่มีสายตาเอียง จะเป็นผลจากแอลกฮอล์ไหม

  •  don san
    สมาชิก
    ขอคำปรึหน่อยนะครับ สวัสดีครับคุณหมอ คือผมเคยฉีดแอลกอฮอล์พลาดเข้าตา และไม่รีบล้างออก มันจะอันตรายต่อดวงตาอย่างไรบ้างครับ คือเหตุการณ์ดังกล่าวคือช่วงโควิดกำลังระบาดใหม่ๆปี2019 ผมกลัวเลยไม่กล้าที่จะเปิดแมสแล้วล้างตา ผมเลยรีบปั่นจักรยานเข้าบ้านผ่านมาหลายนาที ถึงจะได้ล้างตา ผมลืมเหตุการณ์ดังกล่าวไปเลยตอนไปพบแพทย์ไม่ได้บอก เพราะลืมสนิท แพทย์ตรวจตาบอกผมว่าจอตาบางและผมก็เลเซอร์เรียบร้อยแล้ว อยากทราบว่าเหตุการณ์ดังกล่าว ทำร้ายตาให้กระจกตาผิดปกติ แล้วทำให้สายตาเอียงได้ไหมครับ และเป็นต้นเหตุทำให้จอตาบางรึป่าวครับ สายตาเอียงนี่เกิดจากการใช้สายตาดูพวกมือถือ คอม มาก ทำให้สายตาเอียงได้ไหมครับ ขอบคุณล่วงหน้าครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ donthanakorn,

                         การที่ฉีดแอลกอฮอล์ แล้วเผลอไปโดนดวงตา อาจทำให้เกิดการระคายเคืองต่อดวงตา และมีอาการ เช่น แสบตา เคืองตา ตาแดง น้ำตาไหล เป็นต้น แต่ก็จะเป็นเพียงชั่วคราว เพราะในที่สุด แอลกอฮอล์ก็จะระเหยออกไป ส่วนสารเคมีประกอบอื่นๆ ก็จะถูกน้ำตาละล้างออกไปจนหมดได้เองค่ะ ไม่ได้ถือว่าอันตรายอะไร ซึ่งหากเหตุการณ์ผ่านมานานหลายปีแล้ว ก็ย่อมไม่มีผลอะไรแล้วค่ะ รวมถึงไม่ได้มีผลทำให้จอประสาทตาบางลงแต่อย่างใดค่ะ

                         สำหรับสายตาเอียงนั้น เกิดจากความผิดปกติของรูปร่างหรือความโค้งของกระจกตาที่ไม่โค้งเป็นทรงกลม ทำให้เมื่อแสงสะท้อนเข้าสู่ดวงตาของเรา เกิดการหักเหแสงผิดพลาด จนทำให้จุดโฟกัสที่ได้มีมากกว่าหนึ่งจุด และไม่ตกกระทบลงบนจอประสาทตา ส่งผลให้ภาพที่เห็นไม่ชัดเจนทั้งในระยะใกล้หรือระยะไกล และมีเงาซ้อนเกิดขึ้น

                         สายาเอียง สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกวัย โดยส่วนมากแล้วมักเป็นโดยกำเนิด แต่อาจมีบางรายที่เกิดขึ้นภายหลัง ซึ่งปัจจัยที่อาจส่งผลให้เกิดสายตาเอียง เช่น มีอาการตาเหล่มีรอยแผลเป็นบริเวณกระจกตา อันเนื่องมาจากการติดเชื้อหรือการอักเสบ การประสบอุบัติเหตุเกี่ยวกับดวงตา อาการบาดเจ็บหลังเข้ารับการผ่าตัดดวงตา พันธุกรรม ผู้ที่เป็นโรคกระจกตาย้วย เป็นต้น ส่วนการใช้สายตามองโทรศัพท์มือถือและคอมพิวเตอร์นานๆ มักไม่ได้เป็นปัจจัยให้สายตาเอียง แต่มักทำให้เกิดสายตาสั้นค่ะ