• โดนน้ำซุปกระเด็นเข้าตา ในน้ำซุปมีพริกด้วย จะอันตรายไหม มีผลต่อการมองเห็นไหม ควรทำอย่างไร

  •  Wirapat
    สมาชิก
    สวัสดีครับผมโดนน้ำซุปกระเด็นเข้าตาครับในน้ำซุปมีพริกด้วยมันอันตรายมั้ยครับแล้วมีผลทำให้มีปัญหาทางการมองเห็นรึป่าวครับแล้วผมควรปฏิบัติตัวอย่างไรครับขอบคุณล่วงหน้าครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Wirapat,

                         การโดนน้ำซุป ซึ่งมีพริกเป็นส่วนผสมด้วย กระเด็นเข้าตา ก็อาจก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อเยื่อบุตา ทำให้เกิดอาการแสบตา เคืองตา ตาแดง มีน้ำตาไหลได้ แต่ก็จะเป็นเพียงชั่วคราว เพราะในที่สุดน้ำตาก็จะชะล้างสิ่งต่างๆ ออกมาจนหมดเองค่ะ ไม่ได้อันตรายอะไร ไม่มีผลต่อดวงตาภายใน ไม่ได้ทำให้การมองเห็นมีปัญหาค่ะ

                         หากกรณีที่น้ำซุปไม่สะอาด มีเชื้อโรคปนเปื้อน ก็อาจทำให้เยื่อบุตาเกิดการอักเสบติดเชื้อ เกิดเยื่อบุตาแดง เจ็บตา ปวดตา มีขี้ตามาก เป็นต้น ตามมาได้ ในกรณีนี้ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ

                         ในเบื้องต้น ให้ล้างตาด้วยน้ำเปล่าสะอาด โดยอาจเทน้ำสะอาดใส่ชามหรือขัน ลืมตาในน้ำ แล้วกะพริบตาไปมาประมาณ 10 ครั้ง หรือเปิดให้น้ำไหลจากก๊อกเพียงเบาๆ แล้วปล่อยให้ไหลผ่านดวงตาชั่วครู่ ก็จะช่วยชะล้างน้ำซุปและสิ่งต่างๆ ออกไปจากดวงตา ช่วยลดโอกาสการเกิดการระคายเคืองและการติดเชื้อได้ค่ะ