• การใช้ยาแอนโดคัวร์ในสาวประเภทสอง จะมีผลข้างเคียงไหม

  • เป็นสาวประเภท2ค้ะ ลักษณะร่างใหญ่หรือง่ายๆคือฮอร์โมนชายค่อนข้างเยอะสามารถเทคยาหรือทานเเอนโดคัวร์1เม็ดเต็มเลยได้มั้ยค้ะ? เพราะปกติเห็นสาวสองร่างเล็กๆกินกันแค่1/4ของเม็ดอ้ะค้ะ แต่หนูก้อมีทานฮอร์โมนเพศหญิงเสริมแล้วน้ะค้ะฉีดฮอร์โมนด้วย จะมีผลข้างเคียงมากหรือปล่าวค้ะ?
    มายด์มี่ อิคึ.  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ มายด์มี่ อิคึ.

    ยา androcure (แอนโดคัวร์) มีตัวยาคือ cyproterone acetate ซึ่งมีฤทธิ์ยับยั้งการสร้างฮอร์โมนแอนโดรเจนของผู้ชาย มักถูกนำมาใช้เพื่อรักษามะเร็งต่อมลูกหมากชนิดที่ไม่สามารถผ่าตัดได้ ส่วนในผู้หญิง จะนำมารักษาสิว ผมร่วง ขนดก ที่เกิดจากฮอร์โมน หลังใช้ยาจึงอาจทำให้มีลักษณะคล้ายเพศหญิงขึ้นได้ แต่การใช้ในระยะยาวควรอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์เท่านั้น เนื่องจากอาจมีผลข้างเคียง จึงควรระวังในผู้ที่เป็นโรคตับหรือไต

    แนะนำพบแพทย์ด้านสูตินรีแพทย์หรืออายุรแพทย์ทางด้านต่อมไร้ท่อเพื่อคำนวณขนาดที่เหมาะสมต่อร่างกายอีกครั้ง และขณะใช้ยาควรกลับไปติดตามอาการและผลข้างเคียงกับแพทย์เป็นระยะค่ะ  เนื่องจากหากใช้ต่อเนื่องเป็นระยะเวลานาน อาจเสี่ยงต่อการเกิดโรคกระดูกพรุน เนื้องอกในตับ การเกิดลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือด ซึ่งต้องคอยคัดกรองดูเป็นระยะ