• แอนนา 28 เม็ด

  • สวัสดีคร้ะ พอดีหนูกินยาข้ามเม็ดที่21 มากินเม็ด22 พอจะกินเม็ด23 แล้วเห็นเม็ด21ยังไม่ได้กินแล้วเอามากินด้วยกัน  แล้วตอนนี้กินถึงเม็ด25 ประจำเดือนยังไม่มาเลย มันจะเป็นไรไหมค้ะ

    เอ๋ออออ แล้วงัย พอจัยกรูร
    Sep 05, 2017 at 09:35 AM

    สวัสดีคร้ะ พอดีหนูกินยาข้ามเม็ดที่21 มากินเม็ด22 พอจะกินเม็ด23 แล้วเห็นเม็ด21ยังไม่ได้กินแล้วเอามากินด้วยกัน  แล้วตอนนี้กินถึงเม็ด25 ประจำเดือนยังไม่มาเลย มันจะเป็นไรไหมค้ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ เอ๋ออออ แล้วงัย พอจัยกรูร,

                   สำหรับยาคุมกำเนิดยี่ห้อแอนนา (Anna) 28 เม็ด เป็นยาคุมชนิดที่มีปริมาณฮอร์โมนเท่ากันทุกเม็ด โดยจะมีฮอร์โมนในเม็ดที่ 1-21 ส่วนเม็ดที่ 22-28 นั้นไม่มีฮอร์โมน ดังนั้นหากลืมทานยาเม็ดที่ 21 หรือข้ามไปทานเม็ดที่ 22 เลย ก็ให้ทานเม็ดที่ 23-28 ต่อไปได้เลยโดยไม่ต้องย้อนกลับมาทานเม็ดที่ 21 ค่ะ ซึ่งไม่ได้ทำให้ประสิทธิภาพของการคุมกำเนิดลดลงแต่อย่างใด

                   แต่หากคุณ เอ๋ออออ แล้วงัย พอจัยกรูร ได้ทานเม็ดที่ 22 (ซึ่งคือเม็ดแป้ง ไม่มีฮอร์โมน) แล้วย้อนกลับมากินเม็ดที่ 21 ซึ่งคล้ายกับการลืมทานยาไป 1 วัน ซึ่งโดยปกติหากเป็นเม็ดอื่นๆ ที่ไม่ใช่เม็ดที่ 21 แล้วต้องทานยาเพิ่มในวันนั้นไปเลย 2 เม็ด แต่เนื่องจากเม็ดที่ 21 เป็นเม็ดสุดท้ายที่มีฮอร์โมนพอดี จึงไม่ต้องทานยาเพิ่มแต่อย่างใด

                  ดังนั้นการย้อนกลับมาทานเม็ดที่ 21 จึงอาจทำให้ประจำเดือนมาช้ากว่าปกติไปซัก 1-2 วันได้ค่ะ ส่วนการทานยาเม็ดที่ 23 เข้าไปร่วมนั้นไม่มีผลแต่อย่างใด เพราะเนื่องจากเป็นเม็ดยาที่เป็นแป้ง ไม่มีฮอร์โมนนั่นเอง

                   หากก่อนนี้ได้ยาทานทุกวันสม่ำเสมอในเวลาใกล้เคียงกัน ไม่มีท้องเสียหรืออาเจียนขณะทานยา ไม่ได้ทานยาอื่นร่วม ประสิทธิภาพในการป้องการคุมกำเนิดจะได้ประมาณ 99% ค่ะ

                  เมื่อคุณ เอ๋ออออ แล้วงัย พอจัยกรูร ทานจนครบ 28 เม็ดแล้ว ก็ให้เริ่มทานแผงใหม่ต่อไปได้เลยค่ะ โดยไม่จำเป็นต้องรอให้ประจำเดือนมา เพราะในบางรายที่ทานยาคุมต่อเนื่องกันนานๆ อาจทำให้ประจำเดือนขาดหายไปได้ค่ะ