• แสบในร่มผ้าเวลาที่มีเหงื่อออก แสบตามอัณฑะและก้นนั้น เกิดจากอะไร

  •  Masato.n
    สมาชิก
    แสบอัณฑะและก้นเวลาเหงื่ออออกมาก ถ้าเหงื่อไม่ออกไม่เป็น เกิดจากอะไรครับ เวลาใส่กางเกงในก็เป็น เลยเลิกใส่มาได้สักพักก็ดีขึ้นครับ แต่เวาเหงื่อออกอับชื้น ก็เป็นอีก ขอคำแนะนำครับผม ท้อแท้ใจ
    Masato.n  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Masato.n

    อาการแสบในร่มผ้าเวลาที่มีเหงื่อออก แสบตามอัณฑะและก้อนนั้น อาจจะเกิดจาก การแสบจากการระคายของการสัมผัสเหงื่อมากๆเวลานาน เกิดได้ในผิวหนังหรือเยื่อบุที่ค่อนข้างบางเช่นบริเวณตรงรอบๆก้นและอวัยวะเพศ ซึ่งจากที่กล่าวมาน่าจะเป็นไปได้มาก สาเหตุอื่นๆเช่น การแพ้สัมผัสสารที่แพ้เช่นจากของใช้หรือของใดๆที่นำมาทา กางเกงที่สวมใส่ (แพ้ยางหรือเนื้อผ้า) พอโดนเหงื่อจะยิ่งระคายยิ่งแสบได้ หรือมีการติดเชื้อราทำให้แดง คันด้วย หรืออาจจะมีแผลการถลอกใดๆที่ผิวหนังนำมาก่อน พอมีเหงื่อไปโดนก็อาจกระตุ้นให้แสบขึ้น

    เบื้องต้น พยายามรักษาความสะอาดบริเวณนั้นๆให้ดี ไม่ให้อับชื้นหรืออับเหงื่อ หลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมใดๆที่ทำให้มีอาการเป็นมากขึ้น อาบน้ำเปล่าสะอาดวันละ 2 ครั้ง อยู่ในที่ที่อากาศถ่ายเทได้ดี ถ้ามีเหงื่อเยอะ อาจจะไปล้างออกก่อนระหว่างวันได้ และสังเกตอาการค่ะ ถ้ายังแสบเยอะ ร่วมกับมีผื่นแดงให้เห็นร่วมด้วย อาจจะเป็นการอักเสบหรือติดเชื้อใดๆที่ควรไปพบแพทย์เพื่อรับยาอย่างเหมาะสมต่อไป