• กินยาคุมแบบรายเดือน 21 เม็ดอยู่ แล้วมีมีเมือกสีน้ำตาลออกมาตอนเป็นประจำเดือนวันแรก ปกติไหม เสี่ยงจะท้องหรือเปล่า

  •  earnsu
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูสงสัยเกี่ยวกับเรื่องปรำจำเดือนค่ะ ไม่รู้ว่าตัวเองตั้งท้องมั้ย หนูใช้วิธีทานยาคุมกำเนิดแบบ 21 เม็ดค่ะ ปกติประจำเดือนจะมาวันแรกคือวันที่พักทานยาไป 3-4 วันจะตรงแบบนี้ทุกเดือนค่ะ อาการรอบก่อนๆก็เหมือนคนประจำเดือนจะมาเลยค่ะ แต่พอทานยาคุมหมดแผงรอบนี้ถึงวันที่ประจำเดือนจะมาวันแรก หนูรู้สึกหน่วงท้องคัดเต้านมค่ะ และมีเมือกหรือมูกสีน้ำตาลๆอ่อนๆออกมาด้วย พร้อมกับประจำเดือนสีของประจำเดือนไม่แดงค่ะ เป็นสีน้ำตาลๆมาแค่ไม่กี่ชั่วโมงก็หมดไป หนูคิดว่ามันคือเลือกประจำเดือนแต่พอใส่ผ้าอนามัยอีกวันมันก็ไม่มีออกมาแล้วค่ะ แบบนี้ตั้งครรภ์ไหมคะ หรือเสี่ยงต่อการเป็นโรคอะไรมั้ยคะ แล้วควรตรวจการตั้งครรภ์เลยดีไหมคะ ขอบคุณมากๆเลยค่ะ
    earnsu  earnsu
    สมาชิก
    เพิ่มเติมค่ะคุณหมอหนูมีอาการปัสสาวะบ่อยๆด้วยค่ะ ทั้งๆที่ไม่ได้กินน้ำเยอะเลย เป็นมาสักพักใหญ่ๆแล้วค่ะ
    earnsu  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ earnsu

    การใช้ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก หากได้กินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผงยา โดยการเริ่มยาควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนเพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที หากเริ่มช่วงเวลาอื่น อาจจะต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้ และต้องกินทุกวันจนหมดแผง กรณีเป็น 21 เม็ดเมื่อกินหมดก็ให้เว้น 7 วันให้ประจำเดือนมาแล้วค่อยกินแผงใหม่

    ถ้ากินยาคุมแบบแผงอยู่ต่อเนื่องจนหมดแผงนั้น ยามีประสิทธิภาพได้เกิน 99% กล่าวคือโอกาสตั้งครรภ์ขณะกินยามีน้อยมากๆ การที่เลือดประจำเดือนมาไม่ค่อยเหมือนครั้งก่อนๆนั้น ยังมีโอกาสเป็นไปได้ว่าจะเป็นเลือดประจำเดือนอยู่ ซึ่งการกินยาคุมอาจทำให้ประจำเดือนมาน้อยลงได้บ้าง

    แต่ถ้ายังไม่สบายใจเรื่องการตั้งครรภ์อยู่ ก็สามารถยืนยันการตั้งครรภ์ไปด้วยได้ ชุดตรวจครรภ์ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ ถ้าไม่ตั้งครรภ์จริง ควรเริ่มยาแผงต่อไปทันทีเมื่อเว้นจากแผงเดิมครบ 7 วัน เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพของการคุมกำเนิดต่อเนื่อง