• ที่แคมด้านซ้าย บวม เจ็บ มีแผลกลมๆ ผ่านมา 1 เดือน ยังมีแผลและคันอยู่ ควรทำอย่างไร

  •  Kwang Sirinadprapa
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูไม่ได้มีเพศสัมพันธ์นะคะ แผลน่าจะเริ่มจากหนูโกนขนที่อวัยวเพศแล้วบาด ตอนแรกแค่เจ็บๆ ผ่านไปแค่วันสองวัน แคมใหญ่ด้านซ้ายบวม แผลกลายเป็นวงกลมเห็นเนื้อข้างใน มีเลือดมีหนอง พอตอนนี้ครบ1เดือนแล้ว แคมใหญ่หายบวม แต่แผลไม่หาย รอบข้างแผลแข็ง และลอก ตรงแผลเป็นวงกลม ขนาดกลางๆ มีเลือดออก และคัน
    Kwang Sirinadprapa  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kwang Sirinadprapa

    อาการที่แคมด้านซ้าย บวม เจ็บ มีแผลกลมๆ ผ่านมา 1 เดือน ยังมีแผลและคันอยู่นั้น อาจจะเกิดจาก รูขุมขนอักเสบ ซึ่งอาจเป็นเรื้อรังได้ถ้ามีปัจจัยกระตุ้นซ้ำๆเช่นการโกนขน ความอับชื้น มีการติดเชื้อแบคทีเรียร่วมด้วย สาเหตุอื่นๆเช่น แผลจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นซิฟิลิซ แผลริมอ่อน แผลเริม แต่ก็มักไม่เป็นเรื้อรังเป็นเดือน คือมักจะเป็นมากรวดเร็ว ทำให้ผู้ป่วยมาหาแพทย์ หรือกรณีแผลซิฟิลิซจะไม่เจ็บและหายไปเองภายในไม่กี่สัปดาห์ หรืออาจจะเป็นแผลจากผื่นผิวหนังอักเสบจากการระคายหรือการแพ้สารที่มาสัมผัส

    จากที่กล่าวมา ยังบอกโรคแน่ชัดไม่ได้ อาจต้องอาศัยการตรวจร่างกายดูแผลเพิ่มเติม และถ้ามีเลือด หนอง สารคัดหลั่งใดๆ สามารถนำไปตรวจหาการติดเชื้อที่อาจมีอยู่ได้เช่นกัน

    ดังนั้นถ้ายังมีอาการเป็นอยู่ต่อเนื่องเป็นเดือน แผลไม่หายไป เจ็บเยอะขึ้น หรือคลำได้ก้อนแข็งๆอยู่ตลอด ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม เบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น งดการมีเพศสัมพันธ์หรือการเสียดสีบริเวณนั้นๆมากๆไปก่อน