• กินยาคุมฉุกเฉินไปหลายครั้ง มีเลือดออกสีน้ำตาลออกมาน้อยๆ เป็นเลือดประจำเดือนหรือเลือดจากอะไร

  •  mm1ne
    สมาชิก
    ไม่ทราบว่าเป็นประจำเดือนหรือไม่ เราเป็นประจำเดือน19/7 แล้วหมดประมาณ25/7 ในช่วงเวลานั้นประจำเดือนค่อนข้างมาน้อยค่ะ แล้ววันที่30/7 เราทำรักค่ะ เกิดพลาดแล้วรับประทานยาคุมฉุกเฉินไป แล้ววันที่2/8 เราทำรักแล้วพลาดอีกค่ะ😭 วันที่3/8 เรากินยาคุมฉุกเฉินไป ตอนบ่าย1 เราไปเข้าห้องน้ำ เรามีเลือดออกสีน้ำตาลแบบน้อยๆมากค่ะ เหมือนหยดๆเปื้อนกางเกงในน่ะค่ะ เราอยากทราบว่ามันคืออะไรหรอคะ 😭 เครียดมากค่ะตอนนี้😢
    mm1ne  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ mm1ne

    ยาคุมฉุกเฉิน เป็นยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียน

    จากที่กล่าวมาที่มีการกินยาคุมฉุกเฉินติดต่อกันหลายครั้ง เป็นสาเหตุทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดแบบกระปริดกระปรอยได้ ส่วนใหญ่แล้วจะออกไม่มาก ออกติดต่อกันไม่เกิน 7 วันค่ะ

    ให้สังเกตอาการหลังจากนี้ ถ้ายังมีเลือดออกต่อเนื่อง ออกเยอะ อาจต้องนึกถึงสาเหตุอื่นๆเช่นการติดเชื้อหรือมีเนื้องอกของอวัยวะสืบพันธุ์เพศหญิงไว้ด้วย เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนมาใช้เอง และสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ ร่วมกับสังเกตรอบเดือนที่ควรมาตามรอบประมาณ 22-35 วัน แม้คลาดเคลื่อนก็ไม่ควรเกิน 35 วันจากครั้งก่อนค่ะ