• แฟนเคยเป็นแผลริมอ่อนเมื่อ 2 เดือนที่แล้ว แต่ไม่ได้รักษา ตอนนี้ตนเองเริ่มมีอาการคล้ายกัน เป็นการติดมาจากแฟนไหม

  •  Akataa
    สมาชิก
    แฟนเคยเป็นแผลริมอ่อนเมื่อ2เดือนที่แล้วแต่ไม่ได้ไปหาหมอหรือกินยาเพราะแผลมันหายเองแต่ตอนนี้หนูเป็นแผลริมอ่อนแสดงว่าแฟนยังไม่หายหรอคะหนูถึงติดมาได้แล้วถ้ายังไม่หายควรทำยังไงต่อคะ
    Akataa  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Akataa

    แผลริมอ่อนเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่ง ซึ่งจะทำให้เกิดเป็นแผลบริเวณอวัยวะเพศร่วมกับอาการเจ็บหรือปวด และต่อมน้ำเหลืองบริเวณขาหนีบโตร่วมด้วยได้

    อาการของแผลริมอ่อนในเพศชายและหญิงอาจมีความแตกต่างกัน โดยในผู้ชายมักจะสังเกตเห็นตุ่มแดงขนาดเล็กที่อวัยวะเพศไม่กี่ตุ่ม โดยเฉพาะบริเวณหนังหุ้มปลายองคชาตและถุงอัณฑะ ก่อนจะกลายเป็นแผลเปิดภายใน 1-2 วัน มีอาการเจ็บหรือปวดมาก ส่วนใหญ่มีแผลเพียงจุดเดียว ส่วนในเพศหญิงจะเกิดตุ่มแดงมากกว่าผู้ชาย พบได้บ่อยบริเวณแคมเล็กหรือด้านนอกของอวัยวะเพศ ต้นขา ขาหนีบ และปากมดลูก มีอาการเจ็บปวดน้อยกว่า หลังจากตุ่มแดงหายไปจะเริ่มกลายเป็นแผล

    การเกิดแผลขึ้นนั้น อาจจะต้องตรวจร่างกายจริง หรือขูดตัวอย่างจากตุ่มไปส่งตรวจเพิ่มเติมด้วย จึงจะบอกได้ชัดเจนว่าเป็นการติดเชื้อแผลริมอ่อนจริงหรือไม่ ดังนั้นตอนนี้ที่มีแผลตรงอวัยวะเพศเกิดขึ้นมาอาจไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมก่อนว่าเป็นเชื้ออะไร และรักษาให้ตรงกับเชื้อ ร่วมกับถ้าเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ก็ควรพาแฟนไปรักษาด้วยกันให้หายขาด โรคแผลริมอ่อนมีโอกาสจะหายได้เองเช่นกัน แต่ส่วนใหญ่แล้วผู้ป่วยมักจะเจ็บมากจนต้องไปพบแพทย์