• เจ็บตรงบริเวณปุ่มคลิตอริสหลังมีเพศสัมพันธ์ ใช้เจลหล่อลื่นก็ยังเจ็บ ควรทำอย่างไร

  •  MJ1672820
    สมาชิก
    สวัดดีค่ะ อยากขอคำปรึกษา ตอนมีเพศสัมพันธ์แล้วเจ็บตรงคลิตอริสจากการเสียดสี ระหว่างที่ทำก็ใช้เจลหล่อลื่นร่วมด้วยเพราะเป็นคนน้ำน้อยแต่ก็ไม่หายเจ็บ อยากทราบว่าเป็นปกติมั้ย แล้วมีวิธีแก้ยังไงได้บ้างคะ
    MJ1672820  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ MJ1672820

    อาการเจ็บตรงคลิตอริสซึ่งเป็นปุ่มรับสัมผัสบริเวณอวัยวะเพศหญิงนั้น อาจจะเกิดมาจาก การเสียดสีขณะมีเพศสัมพันธ์ ซึ่งจากที่กล่าวมาเป็นไปได้มาก สาเหตุอื่นๆเช่น ช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรียหรือโพรโทซัวหรือเชื้อรา ทำให้เยื่อบุระคายเคืองได้ง่ายกว่าปกติ แต่มักจะมีตกขาวผิดปกติร่วมด้วย หรือเป็นช่องคลอดแสบและคันจากความแห้ง แต่มักเกิดในหญิงวัยทอง

    จากที่กล่าวมา อาจจะเป็นจากการเสียดสีหรือท่าทางของการมีเพศสัมพัันธ์ สามารถใช้เจลหล่อลื่นร่วมด้วยได้ ไม่สวนล้างช่องคลอด ใช้น้ำเปล่าหรือน้ำสบู่อ่อนๆทำความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศภายนอกเท่านั้น

    หากยังมีอาการเป็นมากต่อเนื่องจนขัดขวางการมีเพศสัมพันธ์ การไปปรึกษาแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติมก็สามารถทำได้ เพื่อดูว่ามีภาวะทางกายใดๆที่รักษาร่วมไปด้วยได้หรือไม่