• หลังกินยาคุมฉุกเฉิน มีเลือดออกผิดปกติช่วงก่อนประจำเดือนจะมา เกิดจากอะไร ใช่ผลจากยาหรือเปล่า

  •  yarisa
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ขออนุญาตถามคุณหมอ มีเลือดออกผิดปกติ ที่ไม่ใช่ประจำเดือน 2-3 วัน หลังจากนั้นประจำเดือนถึงจะเริ่มมา วันที่ 14 ก.ค 65 และวันนี้วันที่ 30 ก.ค 65 มีเลือดออก เหมือนกับช็อคโกแลตมีเนื้อ ออกมาประมาณ 1 ข้อนิ้ว ขออนุญาตแจ้งคุณหมอให้ทราบว่า ก่อนหน้าที่เลือดจะออกผิดปกติก่อนประจำเดือนมา ดิฉันทานยาคุมฉุกเฉิน เลยคิดว่าเป็นเพราะผลของยา เพราะทาน 2-3 กล่อง ในระยะเวลา 1 เดือน ขอบพระคุณสำหรับคำตอบล่วงหน้าค่ะ เพราะจะช่วยให้สบายใจได้ขึ้นเยอะ 🙏🏻
    yarisa  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ yarisa

    เลือดประจำเดือนปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก

    การที่มีเลือดออกทางช่องคลอดก่อน 22 วันนับจากรอบเดือนครั้งก่อนนั้น จัดเป็นเลือดออกผิดปกติที่อาจมีสาเหตุมาได้จาก ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมกำเนิด  เช่นจากยาคุมฉุกเฉินก็เกิดได้บ่อย สาเหตุอื่นๆเช่น ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เลือดตามหลังการปฏิสนธิ การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ การมีแผลตรงช่องคลอดหรือปากมดลูก

    ถ้าเป็นเลือดออกจากผลข้างเคียงยาคุมฉุกเฉินนั้น จะออกแค่กระปริดกระปรอยครั้งเดียวแล้วจบไป ไม่ออกมาเรื้อรังอีก ให้สังเกตรอบเดือนหลังจากนี้ว่ามาตามรอบดี และสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ