• มีอาการแสบหลังเหมือนเข็มทิ่ม เป็นตอนอากาศร้อนจัดๆ เกิดจากอะไร ควรไปพบแพทย์ไหม

  •  GrizzlyGW
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ แสบหลังเหมือนโดนเข็มทิ่ม มันจะแสบแป๊บเดียวแล้วก็หายแล้วก็กลับมาอีกค่ะ ส่วนมากจะเป็นเฉพาะตอนที่อากาศร้อนๆ เวลาออกไปไหนหรืออยู่บ้านถ้าอากาศร้อนจะทำให้แสบหลังมากๆค่ะ แล้วตอนที่เป็น (อากาศร้อน) ถ้าเกิดมีคนทำให้ตกใจหรือรู้สึกหวาดเสียวจะทำให้แสบหลังเหมือนกันค่ะ แต่ถ้าอากาศเย็นหรืออากาศไม่ร้อนมากก็จะไม่เป็นอะไรเลยค่ะ อันนี้ไม่แน่ใจนะคะว่าเกิดมาจากการอาบนำ้ร้อนเยอะไปหรือเปล่า  แต่ตอนนี้อยุดอาบนำ้ร้อนมา 2 อาทิตย์แล้วก็ยังแสบหลังเหมือนเดิมเลยค่ะ พอจะรู้ไหมคะว่าอาการนี้คือเป็นอะไร ควรไปพบแพทย์หรือเปล่า ขอบคุณค่ะ 🙏

    GrizzlyGW  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ GrizzlyGW

    อาการแสบหลังเหมือนเข็มทิ่ม เป็นตอนอากาศร้อนจัดๆดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีปลายเส้นประสาทอักเสบ การมีปลายเส้นประสาทที่ไวต่อการสัมผัสหรือต่ออุณหภูมิภายนอกมากผิดปกติ ปลายเส้นประสาทถูกกดทับนานๆ การมีหมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาท แต่มักมีอาการปวด หรือแขนขาอ่อนแรงร่วมด้วย หรือการมีผื่นแดงคันที่ผิวหนังทำให้มีอาการแสบ การเป็นตุ่มงูสวัด เป็นต้น

    ซึ่งหากเป็นปลายเส้นประสาทอักเสบธรรมดา อาจจะค่อยๆดีขึ้นได้เอง โดยควรหลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้นใดๆที่ทำให้เกิดอาการ ไม่ไปสัมผัสบริเวณที่เป็นบ่อยๆ ระวังการกดทับนานๆ รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และสังเกตอาการ ถ้ายังมีอาการแสบมากต่อเนื่อง มีตุ่มน้ำใสขึ้น มีกล้ามเนื้อแขนหรือขาอ่อนแรงร่วมด้วย หรืออาการเป็นมากจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน ควรรีบไปพบแพทย์