• แสบหน้ามาหลายเดือน ไม่แดง ไม่มีตุ่ม เวลาเล่นโทรศัพท์หรือคอมนานๆ ยิ่งแสบ สาเหตุเกิดจากอะไร

  •  Emily Camila
    สมาชิก

    หมอค่ะ คือว่า แสบหน้ายิกๆ หลายเดือนแล้วค่ะ ยิ่งเวลาเล่นโทรศัพท์หรือคอม นานๆ ยิ่งแสบค่ะ สาเหตุเกิดจากอะไรค่ะ แล้วมีวิธีรักษาอย่างไร (ใบหน้าปกติดีทุกอย่าง ไม่แดง ไม่ีตุ่ม ไม่เป็นผืนค่ะ แต่เเสบยิกๆ มากๆๆๆๆๆ ) ทรมารมากค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Emily Camila,

                          อาการแสบหน้า อาจเกิดจาก

                         - ผิวไหม้แดด จากการตากแดดแรง ตากแดดนาน รวมถึงการโดนแสงไฟที่จ้านานๆ ด้วย แต่ผิวก็แดงขึ้นในช่วงแรก แล้วกลายเป็นคล้ำตามมา

                         - การแพ้หรือระคายเคืองจากสารเคมีต่างๆ

                         - ผิวแห้ง แต่ก็จะเห็นผิวแห้งกร้าน เห็นร่องผิวลึก ผิวแตก ลอกเป็นขุย

                         - โรคปลายประสาทอักเสบที่เกิดจากสาเหตุต่างๆ เช่น ได้รับอุบัติเหตุบริเวณเส้นประสาทนั้นๆ เป็นโรคเบาหวาน โรคไตเรื้อรัง โรคภูมิแพ้ตนเองชนิดต่างๆ เช่น โรคพุ่มพวง มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ เคยเป็นงูสวัดบริเวณใบหน้า มีเนื้องอกที่เส้นประสาทบริเวณใบหน้า เป็นต้น

                          ในเบื้องต้น ควรงดการใช้ครีมหรือโลชั่นต่างๆ ทาผิวดู งดการใช้เครื่องสำอางต่างๆ ไปก่อน ใช้โฟมหรือเจลล้างหน้าที่อ่อนโยน ไม่ล้างหน้าด้วยน้ำร้อนหรือน้ำอุ่น ให้ใช้น้ำเย็นล้าง ไม่ตากแดดจัด หากต้องออกกลางแจ้ง ควรกางร่มป้องกัน เป็นต้น และหากอาการเป็นมากขึ้นเมื่อเล่นโทรศัพท์มือถือหรือมองคอมพิวเตอร์ ก็ควรลดการเล่นมือถือลง แต่หากอาการยังไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ