• กินยาคุมกำเนิดมา 10 วัน มีบางวันกินไม่ตรงเวลา เลยไป 20 นาที แล้วมีเพศสัมพันธ์ ถุงยางขาด ควรกินยาคุมฉุกเฉินไหม

  •  Nuttapat Peammahakul
    สมาชิก
    กินยาคุมแบบ 28 เม็ดมา 10 วันแล้วค่ะ แต่ว่ามีวันนึงที่กินเลยเวลามา20นาที เมื่อคืนมีเซ็กซ์​กับแฟนแล้วถุงยางขาด ควรกินยาคุมฉุกเฉินมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nuttapat Peammahakul,

                          หากทานยาคุมกำเนิดมา 10 วันแล้ว โดยไม่มีวันที่ลืมทาน ยาคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ป้องกันการตั้งครรภ์ได้แล้วค่ะ โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ส่วนการที่ทานยาคุมช้ากว่าเวลาที่เคยทานไป 20 นาที ไม่ได้ทำให้ประสิทธิภาพลดลงไปค่ะ เพราะประสิทธิภาพจะลดลง หากทานแตกต่างกันหลายชั่วโมงค่ะ

                        ดังนั้น แม้ถุงยางอนามัยจะขาด ก็ไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินร่วมไปด้วย  เพราะยาคุมฉุกเฉินนั้นมีประสิทธิภาพต่ำกว่ายาคุมกำเนิด จึงไม่ได้ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์แต่อย่างใด ในทางตรงข้าม อาจทำให้ได้รับผลข้างเคียงเพิ่มมากขึ้นโดยไม่จำเป็นค่ะ การจะทานยาคุมฉุกเฉินนั้น จะทานในกรณีที่มีการลืมทานยาคุมกำเนิดตั้งแต่ 2 วันขึ้นไปค่ะ