• หมอรักษาโรคผิวหนัง จ่ายยาสเตียรอยด์และยาแก้แพ้ให้ทาน จะมีผลลดประสิทธิภาพยาคุมไหม

  •  Pp
    สมาชิก
    ไปหาหมอรักษาโรคผิวหนัง หมอจ่ายยาสเตียรอย ยาแก้แพ้ให้ทาน อยากทราบว่ามีผลลดประสิทธิภาพยาคุมหรือไม่คะ ทานยาคุม22.30น. ยาสเตียรอยหมอให้ทานหลังอาหารเช้าค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Cb.

                         หากแพทย์ได้จ่ายยาสเตียรอยด์ และยาแก้แพ้ให้ทาน เพื่อรักษาอาการทงผิวหนัง ก็น่าจะใช้เพื่อรักษาอาการอักเสบหรืออาการแพ้ที่ผิวหนัง โดยยาในกลุ่มสเตียรอยด์ และในกลุ่มยาแก้แพ้ชนิดต่างๆ นั้น ไม่ได้มีผลต่อประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดค่ะ สามารถที่จะทานร่วมกันได้ค่ะ

                         ทั้งนี้ ยาสเตียรอยด์ที่แพทย์จ่ายมาให้นั้น ควรทานเฉพาะที่แพทย์สั่ง หากทานจนหมดแล้ว อาการทางผิวหนังยังไม่หายไป หรือกลับมาเป็นอีก ก็ไม่ควรไปซื้อยามาทานเองค่ะ ควรกลับไปพบแพทย์ค่ะ