• ถ้าคุมกำเนิดโดยการใส่ถุงยางและการกินยาคุมแบบแผงคู่กันไป จะได้ไหม แล้วถ้าถุงยางแตก ต้องกินยาคุมฉุกเฉินอีกหรือเปล่า

  •  Mossssssss
    สมาชิก

          มีความต้องการที่จะคุมกำเนิดครับ โดยแนวทางที่คิดไว้ คือการ ใช้ยาคุม(ยากินsynfonia) และการใช้ถุงยางร่วมด้วยทุกครั้งที่มีSex แฟนผมกินยาsynfonia กำลังกินแผงที่สองครับ กินทุกวันครับ

          อยากจะสอบถามว่า แนวทางที่ทำอยู่ คือการใช้ถุงยาง+ยาคุมแบบกิน เพียงพอต่อการคุมกำเนิดหรือยังครับ(ยังไม่ต้องการมีลูกในเร็วๆนี้) และหากมีsex เกิดเหตุการณ์ถุงขาดรั่วแตก ต้องกินยาคุมฉุกเฉินร่วมมั้ยครับ

    Mossssssss  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณMossssssss

    หากจะมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ แม้ไม่ลึก ไม่นาน ให้ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ทุกครั้งค่ะ  หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อน โดยสามารถทำ 2 วิธีร่วมไปด้วยกันได้ ซึ่งจะยิ่งเพิ่มประสิทธิภาพของการคุมกำเนิดยิ่งขึ้นไปอีกค่ะ

    การใช้ถุงยางอนามัย ถ้าถุงยางไม่ขาด ไม่รั่วเลย โอกาสตั้งครรภ์มีน้อยกว่า 1-2% ส่วนยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือน ถ้ากินต่อเนื่องจนหมดแผง โอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อยกว่า 1%

    ถ้ามีเพศสัมพันธ์กันขณะที่กินยาคุมกำเนิดอยู่ และถุงยางแตก ไม่จำเป็นต้องใช้ยาคุมฉุกเฉินร่วมไปด้วยค่ะ แนะนำการกินยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนต่อเนื่องให้ครบ โอกาสตั้งครรภ์ก็จะน้อยมากดังกล่าวไป และสังเกตรอบเดือนหลังยาหมดแผงทุกครั้ง