• แสบร้อนที่กลางหน้าอก แถวใต้ท้อง ทำให้หายใจไม่ค่อยสุด เกิดจากอะไร

  •  Thanawat Saensombat
    สมาชิก
    มีอาการแสบร้อนหน้าอก แสบร้อนแถวใต้ท้อง หายใจไม่ค่อยสุด มีอาการ อ่อนเพลีย บางวันที่กินข้าวเยอะก็จุกหน้าอกจุกคอกินข้าวน้อย หิวบ่อยขมคอนิดๆเรอบ่อย
    Thanawat Saensombat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Thanawat Saensombat

    อาการแสบร้อนที่กลางหน้าอก แถวใต้ท้อง ทำให้หายใจไม่ค่อยสุดดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก การมีภาวะกรดไหลย้อน กระเพาะอาหารอักเสบหรือมีแผลในกระเพาะอาหาร การมีการระคายเคืองในหลอดอาหาร หลอดอาหารอักเสบ หรือมีเนื้องอกในกระเพาะอาหาร

    จากลักษณะอาการที่กล่าวมา ภาวะกรดไหลย้อนเป็นไปได้มากที่สุด โดยกรดไหลย้อนคือภาวะที่กรดหรือน้ำย่อยในกระเพาะไหลย้อนกลับมาในหลอดอาหาร จนทำให้เกิดการอักเสบของหลอดอาหาร โดยผู้ป่วยส่วนใหญ่จะรู้สึกแสบร้อนกลางอก เรอเปรี้ยว และคลื่นไส้ ในบางรายอาจมีอาการคล้ายกับเป็นหอบหืดทำให้มีอาการไอ หายใจลำบากร่วมด้วยได้

    เบื้องต้นควรปรับพฤติกรรมด้วยการรงดรับประทานอาหารมื้อใหญ่ๆ งดรับประทานอาหารรสจัด ของมัน ของทอด รับประทานอาหารให้ตรงเวลา ไม่ควรเข้านอนทันทีหลังรับประทานอาหาร และการใช้ยาลดกรดควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์

    ควรไปพบแพทย์ถ้าปรับพฤติกรรมแล้วยังไม่ดีขึ้น ร่วมกับมีอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ แสบร้อนเยอะ กินได้น้อยมากๆ ถ่ายดำ น้ำหนักลดเร็วผิดปกติ