• มีอาการเวียนศีรษะ หายใจไม่สะดวก กดเจ็บตรงลิ้นปี่ เกิดจากอะไร

  •  Bossary
    สมาชิก

    มีอาการเวียนศรีษะหายใจไม่ค่อยสะดวกและมีอาการกดเจ็บบริเวณลิ้นปี่รวมทั้งมีอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อบริเวณแขนขาและหลังมือคับ คอแห้งเป็นบางที มีประวัติของโรคเบาหวานมีแพทย์ประจำรักษาอยู่และได้รับประทานยาตามที่แพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด และเคยปรึกษาภาวะความเครียดและภาวะ Anxiety กับทางจิตแพทย์คับ และด้วยความกังวลกับเรื่องของการแพร่ระบาดของโควิด-19 เลยมีความกังวลร่วมด้วยไม่ทราบว่าเกิดจากโรคประจำตัวหรือ อาการวิตกกังวลหรืออะไร ด้วยคับ ปล.อายุ 59 ปีคับ

    ปล ผลตรวจเลือดปกตินะคับ ค่าน้ำตาลก็ปกติคับ

    Bossary  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Bossary

    อาการเวียนศีรษะ หายใจไม่สะดวก กดเจ็บตรงลิ้นปี่ร่วมด้วยดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดมาจาก การมีภาวะกรดไหลย้อน กระเพาะอาหารอักเสบ มีแผลในกระเพาะอาหาร หรือเป็นภาวะที่ถูกกระตุ้นด้วยภาวะทางจิตใจและอารมณ์ เช่นความเครียด ความกังวลที่อาจจะทำให้มีอาการหายใจไม่สะดวกขึ้นมาได้ชั่วคราว

    กรดไหลย้อนอาจทำให้จุกแน่นลิ้นปี่ แสบร้อนกลางอก ร่วมกับทำให้มีระคายในคอ ไอแห้งๆได้ ควรปรับพฤติกรรมด้วยการไม่กินแล้วนอนทันที ไม่กินอาหารมื้อใหญ่จนเกินไป

    ซึ่งจากที่กล่าวมา อาจจะเป็นสาเหตุจากทางจิตใจได้เช่นกัน แนะนำการรับประทานยารักษาเรื่องภาวะความกังวลจากแพทย์อย่างต่อเนื่องเพื่อช่วยควบคุมอาการ แต่ถ้ามีอาการเป็นมาก แน่นหน้าอกมาก หายใจไม่ทัน เหนื่อย ใจสั่น ให้รีบไปพบแพทย์ก่อนนัดได้