• มีอาการจุกที่ลิ้นปี่ เมื่อดื่มน้ำร้อน หรือเครื่องดื่มที่ร้อน กังวลว่าจะเป็นโรคอันตรายอะไรได้หรือไม่

  •  Askpad009
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ ส่วนตัวดิฉันมีอาการแบบนี้ตั้งแต่เด็กเวลาดื่มเครื่องดื่มชงร้อน หรือน้ำร้อน

    เมื่อปกติมักดื่มน้ำอุณหภูมิห้องและเย็นจึงไม่พบอาการจุก

    ที่ผ่านมาเลยคิดว่าคงปกติไม่ทันได้คิดอะไร

    วันนี้เมื่อดื่มเครื่องดื่มร้อนและมีอากาศจุกเฉียบพลันเมื่อดื่มน้ำลงไปมัน รู้สึกเจ็บกว่าเมื่อก่อน

    เลยทำให้มีความกังวลว่าจะอันตรายหรือไม่คะ

    ปล.ตอนนี้อายุ 23 ปีค่ะ ที่ผ่านมายังไม่เคยเข้ารับการตราวสุขภาพเลย

    Askpad009  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Askpad009

    อาการจุกที่ลิ้นปี่ เมื่อดื่มน้ำร้อน หรือเครื่องดื่มที่ร้อนนั้น อาจจะเกิดจาก ภาวะกระเพาะอาหารหรือลำไส้ส่วนต้นอักเสบ อาจทำให้จุกแน่นลิ้นปี่ได้ มักเกิดสัมพันธ์กับอาหารเช่นก่อนหรือหลังอาหารได้ สาเหตุอื่นๆเช่นโรคกรดไหลย้อน ทำให้แสบร้อนกลางอก แน่นอก จุกแน่นลิ้นปี่ หายใจไม่สะดวกร่วมด้วยได้เช่นกัน หรือเป็นโรคเกี่ยวกับปอดทำให้หายใจไม่สุด แต่มักมีอาการอื่นเช่นไอเรื้อรังร่วมด้วย โรคเกี่ยวกับหัวใจเช่นหัวใจวายหรือทำงานไม่เท่าคนปกติ มักเหนื่อยเวลาออกแรง ขาบวม นอนราบไม่ได้ หายใจลำบากได้

    โดยการที่มีอาการมากขึ้นเมื่อดื่มน้ำร้อนๆ อาจจะเป็นการหดตัวของหลอดอาหารที่ผิดปกติที่สัมพันธ์กับอุณหภูมิได้เช่นกัน ส่วนใหญ่ไม่ใช่ภาวะอันตราย ยกเว้นว่ากลืนติด กลืนลำบากมากขึ้นด้วย เริ่มกลืนอาหารได้ลำบากขึ้นเรื่อยๆ เหล่านี้เป็นสัญญาณอันตรายว่าอาจจะมีพวกก้อนเนื้อที่กำลังโตขึ้นเรื่อยๆอยู่ในหลอดอาหาร ซึ่งควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    ในเบื้องต้น  ดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆ หลีกเลี่ยงอาหารรสจัดหรืออาหารมื้อใหญ่ กินแล้วนั่งหัวสูงไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมง หลีกเลี่ยงการทำงานหรือยกของหนัก