• อยู่ๆก็เกิดอาการจุกหน้าอกและหน้ามืด เกิดจากสาเหตุใด

  •  Kulthida Kaewthong
    สมาชิก
    เมื่อบ่าย3ที่ผ่านมาอยู่ๆเกิดอาการจุกหน้าอกกระทันหัน ผ่านไปไม่ถึง1นาทีก็เกิดอาการหน้ามืดตามมาทั้งๆที่ปกติไม่เคยเกิดขึ้น อยากทราบว่าเกิดจากสาเหตุอะไรคะ
    Kulthida Kaewthong  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณKulthida Kaewthong

    อาการจุกหน้าอกกะทันหัน รู้สึกหน้ามืดดังกล่าวมานั้น อาจจะจุกจากการมีกรดไหลย้อน ทำให้แสบร้อนกลางอกมาถึงคอ คลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วยได้อาจสัมพันธ์กับมื้ออาหาร สาเหตุอื่นๆเช่น การโดนกระแทกที่หน้าอกทำให้กล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนได้รับบาดเจ็บ การมีกระเพาะอาหารอักเสบหรือแผลในกระเพาะอาหาร ส่วนโรคหัวใจขาดเลือดนั้นมักเจ็บแบบตื้อๆ เหมือนมีของหนักมาทับบริเวณด้านซ้ายมากกว่าจุกตรงกลางหน้าอก

    เบื้องต้นแนะนำการนั่งหัวสูงหลังรับประทานอาหารอย่างน้อย 3 ชั่วโมง ไม่รับประทานอาหารมื้อใหญ่ในคราวเดียว หลีกเลี่ยงอาหารที่กระตุ้นให้มีอาการ งดการทำงานหนักๆไปก่อน

    ถ้ายังมีอาการเป็นมากต่อเนื่อง ร่วมกับคลื่นไส้ อาเจียน กินได้น้อย หรือเจ็บตื้อๆคล้ายโรคหัวใจดังกล่าวไป ควรไปพบแพทย์