• อายุ 13 ปี มีอาการแสบร้อนบริเวณหัวนม มีจุดแดงๆที่บริเวณนั้น จะเป็นอันตรายไหม

  •  Jinnapat Taimung
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะหนูอายุ13ปีหนูมีอาการแสบบริเวณหัวนมสองข้างสังเกตแล้วเหมือนเป็นแผลจุดแดงๆค่ะถ้าโดนแล้วจะแสบมากอยากทราบว่ามันเป็นอะไรอันตรายมั้ยแล้วควรทำอย่างไรคะหนูกังวลมากกลัวเป็นมะเร็งเต้านม(แต่ตอนบีบไม่มีน้ำอะไรออกมานะคะ)
    Jinnapat Taimung  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณJinnapat Taimung

    อาการแสบบริเวณหัวนมอาจมีสาเหตุจากผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง ผื่นแพ้ผิวหนังจากการสัมผัสสารที่แพ้ การระคายเคือง การไปเสียดสีโดนบ่อยๆ หรือเป็นโรคของตัวเต้านมเองที่มีก้อนเนื้อหรือการติดเชื้อบริเวณเต้านม แต่มีโอกาสน้อย

    หากมีอาการแสบทั้งสองข้างพอๆกัน มีจุดแดงๆ อาจเกิดจากการระคายเคืองหรือการเสียดสีได้

    เบื้องต้นแนะนำระวังการไปเสียดสีหรือสัมผัสเพิ่มเติม ถ้ามีอาการลอก คันหรือแสบ ใช้ครีมบำรุงทาได้ ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก

    หากอาการยังไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจบริเวณเต้านมเพิ่มเติมค่ะ