• มีอาการแสบร้อนที่ปลายนิ้วชี้ ด้านขวา เกิดหลังนอนทับมือตัวเอง เป็นอะไร

  •  Rio Giggs
    สมาชิก
    รู้สึกแสบร้อนที่ปลายนิ้วชี้ มือข้างขวาค่ะ ปกติเป็นคนนอนคว่ำ แล้วนอนทับมือตัวเอง มันจะทำให้เกิดอาการนี้ได้ไม๊คะ เล่นมือถือเยอะด้วยค่ะ นิ้วชี้ด้านขวา จิ้มมือถือตลอด
    Rio Giggs  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณRio Giggs

    อาการแสบร้อนที่ปลายนิ้วชี้และมือข้างขวาดังกล่าวมานั้น ถ้าเกิดหลังการทับมือตัวเอง ร่วมกับการกดเล่นมือถือนานๆดังกล่าวมานั้น น่าจะเกิดจากการมีปลายเส้นประสาทบาดเจ็บจากการถูกกดทับนานๆมากที่สุด ซึ่งรักษาด้วยการปรับพฤติกรรม หลีกเลี่ยงท่าทางที่ทำให้มีอาการได้

    สาเหตุอื่นๆเช่น การมีปลายเส้นประสาทอักเสบจากการขาดวิตามินบี พิษแอลกอฮอล์เรื้อรัง หรือการมีเส้นเลือดในสมองตีบหรือแตก(กรณีนี้มักเป็นลักษณะชาหนาๆครึ่งซีกไม่สัมพันธ์กับการถูกกดทับ)

    ควรไปพบแพทย์ถ้าปรับพฤติกรรมแล้วยังไม่ดีขึ้น ชามากขึ้นเรื่อยๆ ปวดเยอะ หรือมีกล้ามเนื้ออ่อนแรงร่วมด้วย