• มารดามีอาการปวดชาที่มือ แขน และขา รักษาอย่างไร

  • คุณแม่อายุ60 ชอบทำงานบ้าน ถ้าไม่ได้หยิบจับอะไรจะสงบใจไม่อยู่ ช่วงนี้คุณแม่ มีอาการเจ็บนิ้วชาปลาย กำมือไม่สนิท ปวดร้าวขึ้นถึงไหล่ และปวดช่วงก้นย้อยทั้งสองข้าง เวลาเดิ ลุกนั่ง ลุกยืนจะปวดและชาขา เวลาแอ่นตัวไปข้างหน้าจะปวดร่องก้นกบยาวไปถึงปลายเท้า แม่อยากจะไปฉีดยา(อาจจะแก้ปวดหรือสเตียรอยด์)แต่คุณลูกอยากทราบอาการที่เกิดขึ้น มาจากโรคอะไรรึเปล่า และมีวิธีรักษาแบบอื่นๆไหม ขอคำแนะนำจากหมอหน่อยค่ะ
    ผู้ต้องหา คดีหื่นในที่สาธารณะ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณผู้ต้องหา คดีหื่นในที่สาธารณะ

    อาการปวดชาที่มือ แขน และขาดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากการปวดและชาจากปลายเส้นประสาทอักเสบ ทำให้ปวดชาไปหลายตำแหน่ง ปวดและชาจี๊ดๆเหมือนโดนเข็มทิ่มได้ สาเหตุอื่นๆเช่น ปวดจากกล้ามเนื้ออักเสบ ปวดจากการมีหมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาท แต่มักจะไม่ปวดหลายๆตำแหน่งพร้อมกันดังกล่าวมา

    แนะนำการพักการใช้งานบริเวณที่ปวด กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้เบื้องต้น ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อ และหากอาการยังเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ จนทำให้ทำกิจวัตรได้ลำบาก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด และรับยาหรือฉีดยาแก้ปวดภายใต้การดูแลของแพทย์