• มีอาการเสียวแปล๊บที่ข้อเท้า รำคาญมากเวลานอน คืออะไร รักษาอย่างไร

  •  Ning Suthitra
    สมาชิก
    ดิฉันอายุ19ปี รู้สึกเสียวแปล๊บๆที่ข้อเท้าเป็นครั้งคราว จะรู้สึกได้มากเวลานอน ทำให้นอนไม่ค่อยหลับ เหมือนมีคนมากวนใจเวลานอนเพราะมันเสียวข้อเท้าแปล๊บมาเป็นครั้งๆ อยากรู้ว่ามันคืออาการอะไรหรอคะ แล้วจะสามารถรักษายังไง รำคาญมากเวลาจะนอนเพราะทำให้นอนไม่หลับหงุดหงิด
    Ning Suthitra  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Ning Suthitra

    อาการเสียวแปล๊บๆที่ข้อเท้า ดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีปลายเส้นประสาทบริเวณข้อเท้าอักเสบ หรือเกิดหลังการถูกกดทับผิดท่านานๆ เช่นในท่านั่งขัดสมาธิอยู่บ่อยๆ หรือเกิดจาก การมีเส้นเอ็นบริเวณฝ่าเท้าอักเสบจากการใช้งาน อาจปวดมากตอนเพิ่งลุกขึ้นลงน้ำหนักในตอนเช้า ปวดจากกล้ามเนื้ออักเสบ หรือปวดจากการทำงานรับรู้ความรู้สึกของสมองผิดปกติไป

    เบื้องต้นไม่ไปกดทับบริเวณดังกล่าวนานๆ งดการเดินหรือลงน้ำหนักมากๆไปก่อน และรับประทานยาแก้ปวดได้หากปวดร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม หากอาการที่เป็น เป็นมากจนรบกวนการนอนหรือการใช้ชีวิตประจำวัน หากมีปลายเส้นประสาทอักเสบที่เป็นเยอะ แพทย์อาจจ่ายยาระงับการปวดปลายประสาทมาช่วยควบคุมอาการร่วมด้วยได้