• เป็น anal fissure รักษาหายมา 3 เดือน แต่หลังถ่ายจะแสบรูทวาร มีถ่ายเหลวบ่อยๆ เป็นอะไร

  •  pondkung2536
    สมาชิก

    ขออนุญาตท้าวความก่อนครับ คือ ผมเคยรักษา anal fissure มาครับ ก่อนหน้านี้ตอนที่รักษาคือ ถ่ายแข็งจนมันทำให้รูทวารมีแผล 1 เส้น เลือดออกครับ ตอนนี้รักษาหายมา 3 เดือนแล้ว และช่วงนี้ทานผัก ผลไม้ กากใย และน้ำเยอะขึ้นกว่าเดิมมากครับ ถ่ายไม่แข็งครับ ถ่ายปกติ บางทีก็นิ่ม แต่ถ่ายค่อนข้างเยอะครับ (ถ่ายครั้งเดียวต่อวัน แต่ปริมาณค่อนข้างเยอะนิดนึงครับ)

    แต่หลังถ่ายแล้วมักจะแสบรูทวารเหมือนเวลาอาหารเป็นพิษแล้วถ่ายเหลวบ่อยๆ เลยครับ ตอนล้างก้น ก็จะแสบๆ ตอนน้ำสัมผัสโดนจุดที่แสบ ขมิบก็จะแสบ หลังจากนั้น 10 นาที อาการจะหายไปครับ จะไม่แสบแล้ว

    ไม่ทราบว่า เป็นอะไรไหมครับหรือมันปกติจากการที่มีแผลเป็นตรงรูทวารแล้ว ไม่ทราบว่าจะทำอะไรได้บ้าง หรือใช้ยาอะไรได้บ้างไหมครับ?

    pondkung2536  pondkung2536
    สมาชิก

    เพิ่มเติมเล็กน้อยครับ

    ไม่มีเลือดและสีอุจจาระปกติครับ ไม่ได้มีสีแปลกๆ ครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ pondkung2536,

                           หากมีประวัติเคยเป็น anal fissure หรือแผลปริขอบทวารหนักมาก่อน แล้วต่อมาเกิดอาการแสบรูทวาร ก็น่าจะเกิดจากการมีแผลเกิดขึ้นมาอีกได้ค่ะ ซึ่งอาจเป็นแค่แผลขนาดเล็กๆ และตื้น จึงไม่ได้ทำให้เห็นมีเลือดออก โดยสาเหตุที่ทำให้มีเกิดจากแผลขึ้นมาอีก ได้แก่ การมีถ่ายอุจจาระเหลวบ่อยๆ การมีอุจจาระก้อนใหญ่ หรือก้อนแข็ง หรือจากการร่วมเพศทางทวารหนัก หรือการใส่นิ้วหรือสิ่งแปลกปลอมเข้าไปในทวารหนัก เป็นต้น

                           ดังนั้น หากมีอาการถ่ายเหลวบ่อยๆ อยู่ ก็อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้กลับมามีอาการของแผลปริขอบมวารหนักได้ ดังนั้น ก็ควรรักษาให้อาการถ่ายเหลวหายไป โดยการเลือกทานเฉพาะอาหารที่ปรุงสุกสะอาด ไม่ทานดิบหรือกึ่งดิบกึ่งสุก หากเป็นผักและผลไม้ ต้องล้างให้สะอาดและปอกเปลือก ไม่ควรซื้อผลไม้ที่ปอกสำเร็จแล้วทาน เพราะมักมีเชื้อโรคปนเปื้อน ไม่ทานอาหารรสจัด ไม่ทานเป็ด เป็นต้น

                         นอกจากนี้แล้ว อาการแสบรูทวาร อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ได้อีก เช่น

                         - การทานอาหารที่เผ็ด จะทำให้มีอาการแสบรูทวารได้ขณะถ่ายอุจจาระ

                         - เริมบริเวณทวารหนัก ซึ่งเกิดจากการมีเพศสัมพันธ์ผ่านทางทวารหนัก อาการคือจะมีตุ่มน้ำใสเล็กๆ เกิดขึ้นก่อน แล้วจะแตกออกกลายเป็นแผลตามมา ร่วมกับอาการเจ็บ แสบ ปวด

                         - ติดโรคทางเพศสัมพันธ์อื่นๆ ซึ่งเกิดจากการมีเพศสัมพันธ์ผ่านทางทวารหนัก เช่น ซิฟิลิส หนองใน หูดหงอนไก่ เป็นต้น

                         ดังนั้น หากที่ผ่านมาได้มีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนัก ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจด้วยค่ะ แต่หากไม่ได้มีเพศสัมพันธืทางทวารหนัก ก็ควรสังเกตอาการไปก่อน และรักษาอาการถ่ายเหลวให้หาย อาการแสบรูทวารก็น่าจะค่อยๆ ดีขึ้นค่ะ แต่หากอาการยังคงเป็นต่อเนื่อง เจ็บปวดรูทวารมากขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ