• ท้องเสีย หยุดถ่ายเหลวแล้ว อุจจาระเป็นก้อน แต่แสบรูทวารทำให้ถ่ายอุจจาระก้อนๆ ออกมาไม่ได้ทำอย่างไร

  •  Gozzilla
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ท้องเสียมาเป็นเวลา 2 วัน กินยาแก้ท้องเสีย และหยุดถ่ายเหลวแล้ว แต่แสบรูทวาร เนื่องถ่ายบ่อยตอนท้องเสีย ตอนนี้หายท้องเสียแล้ว อุจจาระเป็นก้อน แต่เบ่งไม่ได้เนื่องจากแสบมาก ไม่มีเลือด ไม่มีตรงขอบทวาร แต่รู้สึกเหมือนอุจจาระคาอยู่บริเวณรูทวารตลอดเวลา ทำให้เข้าห้องน้ำบ่อย และทำได้เพียงแค่ใช้สายฉีดอุจจาระที่ออกมาจากรูทวารแล้วเท่านั้น เพราะพอเบ่งออกจะทำให้แสบ เหมือนมีอะไรมาบาด ต้องทำอย่างไรดีคะ คุณหมอ
    Gozzilla  Gozzilla
    สมาชิก
    *ไม่มีตุ่มๆหรือแผลตรงขอบทวาร

    สวัสดีค่ะ คุณ Gozzilla,

                      อาการแสบที่รูทวาร อาจเกิดจากการมีรอยแยกของเยื่อบุผิวของทวารหนัก ซึ่งสาเหตุ ได้แก่ การมีอุจจาระที่แข็งจนไปครูดบาดเยื่อบุผิวของทวารหนักจนเกิดเป็นแผล หรือมีถ่ายอุจจาระเหลว ซึ่งไปทำให้กล้ามเนื้อหูรูดทวารหนักทำงานมากกว่าปกติจนเกิดฉีกขาด ซึ่งอาจเป็นการฉีกขาดเฉพาะผิวของเยื่อบุ จึงอาจมองไม่เห็นเป็นแผลหรือสัมผัสไม่ได้ชัดเจน

                     ในเบื้องต้น อาจใช้วิธีการนั่งแช่ก้นในน้ำอุ่นจัดวันละ 2-3 ครั้ง ครั้งละ 15-30 นาที ซึ่งจะช่วยให้อาการเจ็บแสบรูทวารหนักหายเร็วขึ้น ห้ามการเบ่งถ่ายอุจจาระ และไม่ควรใช้สายยางฉีดน้ำที่มีความแรงฉีดตรงบริเวณรูทวาร พยายามดื่มน้ำสะอาดให้มาก งดการทานอาหารรสเผ็ดจัด รวมถึงเครื่องดื่มแอลกฮออล์ เพราะอาจทำให้ยิ่งมีอาการแสบรูทวารมากขึ้น สำหรับอาการที่รู้สึกอยากถ่ายอุจจาระบ่อยๆ ถ่ายอุจจาระไม่สุด อาจเป็นอาการที่ต่อเนื่องมาจากอาการท้องเสียได้ ซึ่งจะค่อยๆ ดีขึ้นเรื่อยๆ ไปเองค่ะ

                    แต่หากอาการไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์ค่ะ