• ถ่ายเหลวบ่อย แสบรูทวาร แบบนี้เป็นอะไรไหม ต้องทำอย่างไร

  •  Babe_Yee
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ^^ ดิฉันมีอาการขับถ่ายบ่อย ถ่ายครั้งแรกเป็นก้อนแข็ง พอถ่ายไปเป็นเหลวๆมีกลิ่นๆเหม็น แล้วมีอาการแสบที่รูทวาร แบบนี้เป็นอะไรไหมคะ ต้องทำยังไงคะ

    Babe_Yee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Babe_Yee

    อาการขับถ่ายบ่อยแล้วมีอาการแสบรูทวารนั้น อาจจะเกิดจากการระคายเคืองของเยื่อบุทวารหนักจากการขับถ่ายอุจจาระมากเกินไป การมีริดสีดวงทวารซึ่งอาจจะสังเกตเห็นก้อนยื่นออกมาขณะขับถ่าย มีขับถ่ายเป็นเลือด มีแผลฉีกขาดที่รูทวารหนัก จากอุบัติเหตุ การเสียดสี หรือการมีฝีที่ทวารหนัก เป็นต้น

    เบื้องต้นดื่มน้ำตามเข้าไปมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด หากถ่ายเยอะให้จิบน้ำเกลือแร่ร่วมไปด้วย ระวังการเสียดสีที่ทวารหนักเพิ่มเติม

    หากถ่ายมากอย่างต่อเนื่อง มีไข้ อ่อนเพลีย ปวดท้อง หรือ มีอาการแสบที่รูทวารหนักมาก มีเลือดไหลออกทางทวารหนัก ให้รีบไปพบแพทย์