• ถ่ายอุจจาระแข็งใช้แรงเบ่งมาก แสบรูทวารไม่มีเลือดออก เกิดจากอะไร ดูแลอย่างไร

  • สวัสดีค้ะเมื่อ2-3ก่อน ถ่ายแข็งค่ะ แล้วใช้เเรงเบ่งมาก จนมาตอนนี้ แสบก้น(รูทวาร) ตลอดค่ะ ไม่แสบถึงขนาดทนไม่ได้หรอกค่ะ แค่รู้สึกแปลกๆแสบนิดๆ และกังวล จับดูไม่มีก้อนหรือติ่งอะไรค่ะ ไม่มีเลือดออก เกิดจากอะไรค่ะ รักษาดูแลอย่างไรค่ะ ขอบพระคุณค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ เคยูเอ็นเคเอเอ็น วายเอ,

                        อาการแสบที่รูทวาร  อาจเกิดจากโรคแผลปริขอบทวารหนัก (anal fissure) ซึ่งสาเหตุ ได้แก่ อุจจาระเป็นก้อนใหญ่และแข็ง ออกแรงเบ่งมาก ก้อนอุจจาระจึงไปครูดกับเยื่อบุของทวารหนัก ทำให้เกิดเป็นแผล ซึ่งอาจมีเลือดสีแดงสดติดออกมากับก้อนอุจจาระหรือติดกระดาษที่ใช้เช็ดก้นได้

                    นอกจากโรคแผลปริขอบทวารหนักแล้ว การมีแผลบริเวณทวารหนักและทำให้เกิดอาการเจ็บแสบรูทวารหนัก อาจเกิดจากโรคอื่นๆ ได้อีก เช่น ลำไส้อักเสบเรื้อรัง (Crohn's disease) ซิฟิลิส หนองใน วัณโรค มะเร็ง เป็นต้น แต่ก็จะมีอาการอื่นๆ หลายอย่างร่วมด้วย

                    ในเบื้องต้นควรพยายามอย่าให้ท้องผูก และอย่าให้อุจจาระแข็ง โดยการดื่มน้ำเปล่ามากๆ วันละ 8-10 แก้ว เน้นทานผักและผลไม้สด ลดปริมาณการทานเนื้อสัตว์ และอาจทานยาที่ช่วยให้อุจจาระนิ่ม เช่น ด๊อกคูเสทโซเดียม (docusate sodium), ด๊อกคูเสทแคลเซียม (docusate calcium) เป็นต้น หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอออล์ ออกกำลังกายเพื่อเพิ่มการเคลื่อนไหวของลำไส้ เป็นต้น

                    การนั่งแช่ก้นในน้ำอุ่นจัดวันละ 2-3 ครั้ง ครั้งละ 15-30 นาที อาจช่วยให้แผลและอาการเจ็บแสบรูทวารหนักหายเร็วขึ้น แต่หากอาการไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์ค่ะ

    ขอบพระคุณค่ะ