• แสบที่บริเวณองคชาติ เกิดจากอะไร และเวลามีเพศสัมพันธ์ จะรู้สึกเจ็บที่ปลายองคชาต

  •  beechub
    สมาชิก
    แสบที่บริเวณหนังตรงคอองค์ชาติ เกิดจากอะไรคับ องคชาตผมหัวเปิดแล้วนะคับ เวลามีอะไรกับแฟน จะรู้สึกเจ็บที่ปลายองคชาต

    สวัสดีค่ะ คุณ beechub,

                     อาการแสบที่บริเวณหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย และเจ็บเวล่ามีเพศสัมพันธ์ อาจเกิดจาก

                      1. ปลายองคชาตอักเสบ (balanitis) โดยอาจเกิดจากการติดเชื้อราหรือเชื้อแบคทีเรีย หากเป็นเชื้อรา ก็มักจะมีอาการคัน หรือเจ็บแสบ หากเป็นเชื้อแบคทีเรีย ก็มักจะเจ็บปวด ผิวหนังและเยื่อบุบริเวณปลายองคชาตจะบวมแดง หรืออาจมีผื่นแดง นอกจากนี้อาจมีน้ำเหลืองข้นๆ ออกจากท่อปัสสาวะได้

                      2. การแพ้หรือระคายเคืองจากสารเคมีต่าๆ ที่ไปสัมผัสโดนผิวหนังบริเวณนั้น เช่น แป้ง โลชั่น น้ำหอม รวมถึงถุงยางอนามัย เป็นต้น

                       3. เริมที่อวัยวะเพศ แต่จะเกิดผื่นจะมีลักษณะเป็นตุ่มน้ำใส มีอาการแสบร้อนหรือเจ็บปวด ต่อมาตุ่มน้ำจะแตกและกลายเป็นแผล และมีน้ำเหลืองซึม

                       ในเบื้องต้น ให้หลีกเลี่ยงการใช้สิ่งต่างๆ ที่บริเวณอวัยวะเพศหรือใกล้อวัยวะเพศ เช่น การทาโลชั่น ฉีดน้ำหอม ทาเจลเป็นต้น ไม่ควรใช้สบู่ที่รุนแรงฟอก และไม่ล้างอวัยวะเพศบ่อยเกินไป ล้างมือทุกครั้งก่อนจับอวัยวะเพศเพื่อปัสสาวะ และต้องถลกหนังหุ้มปลายทุกครั้งที่ปัสสาวะ เพื่อป้องกันปัสสาวะตกค้างหมักหมม หากอาการและเจ็บที่อวัยวะเพศ หรือหากมีตุ่มหรือแผลเกิดขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ