• รู้สึกตาร้อนๆ แสบตาตลอดเวลา เกิดจากอะไร

  •  Bell121
    สมาชิก
    รู้สึกตาร้อนๆ แสบตาตลอดเวลา
    Bell121  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Bell121

    อาการแสบร้อน ระคายเคืองตา อาจเกิดได้จาก

    -ภูมิแพ้ที่ตา ทำให้มีขี้ตา และคันตา ตาแดง มักเป็นช่วงเช้าๆ

    -ตาแห้ง เช่นการจ้องหน้าคอมพิวเตอร์นานๆ หรือใส่คอนแทคเลนส์

    -ตาแดงหรือเยื่อบุตาอักเสบ อาจเกิดจากการติดเชื้อไวรัส หรือการสัมผัสสารที่มีการระคายเคืองต่อตาเช่นเครื่องสำอาง สารเคมีอื่นๆ หรือการโดนฝุ่นควันมากๆ

    -ตากุ้งยิง เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียในต่อมไขมันใต้เปลือกตา ส่งผลให้เกิดตุ่มนูนเล็ก ๆ ภายในหรือภายนอกเปลือกตา และปวดบริเวณตุ่มนั้นๆ

    -กระจกตาเป็นแผล แผลที่กระจกตาอาจทำให้กระจกตาติดเชื้อและเกิดการอักเสบได้ ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้มีขี้ตาไหลออกมาเป็นเมือกเหนียวตลอดเวลาร่วมกับอาการปวดตา เป็นภาวะอันตรายอาจทำให้เสียการมองเห็นได้

    หากมีอาการปวดแสบปวดร้อนที่ตามาก ตาแดง น้ำตาไหล มีขี้ตามากผิดปกติ ควรพบจักษุแพทย์เพื่อหาสาเหตุและรักษาตามสาเหตุค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปขยี้ตา สวมแว่นตาป้องกันฝุ่น งดการใส่คอนแทคเลนส์ ถ้ารู้สึกตาแห้งมาก อาจใช้น้ำตาเทียมหยอดช่วยหล่อลื่นได้