• หลังผ่าตัดเอาเหล็กที่ใต้ตาออก มีอาการตาบวม ถ้าหายบวมแล้ว จะกลับมาลืมตาเป็นปกติได้ไหม

  • ผมผ่าตัดเอาเหล็กที่ใต้ตาออกเเล้วหลังจากผ่าตัดมันบวมเเล้วลืมตาได้นิดนึงถ้าหายบวมอยากทราบว่ามันจะลืมตาได้ปกติมั้ยครับ
    ออโต้ สตาร์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ออโต้ สตาร์

    อาการบวมหลังการผ่าตัดเอาเหล็กออกนั้น อาจจะยังเกิดได้เป็นปกติ โดยอาการบวม ปวด บริเวณแผลผ่าตัดอาจจะอยู่ได้ประมาณ 1-2 สัปดาห์ หลังจากนั้นจึงค่อยทุเลาลงไป

    หากแผลผ่าตัดหายดี ไม่มีการติดเชื้อ หรือภาวะแทรกซ้อนนั้น อาการบวมจะดีขึ้น และน่าจะกลับมาลืมตาได้ใกล้เคียงปกติ

    เบื้องต้นสามารถประคบเย็นลดบวม กินยาแก้ปวดร่วมด้วยได้หากปวดมาก และควรไปพบแพทย์หากมีอาการตาบวมมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่ทุเลาลง กินยาแก้ปวดหรือยาแก้อักเสบด้วยแล้วไม่ดีขึ้น