• มีอาการเห็นภาพซ้อนมาประมาณ 8 ปี เคยพบแพทย์ตรวจแล้วบอกว่าไม่เกี่ยวกับในสมอง ควรจะรักษาอย่างไรต่อไป

  •  Volk Parw
    สมาชิก
    คือผมมีอาการเห็นภาพซ้อนๆมาประมาณ8ปีแล้วครับ คจะเห็นภาพซ้อนเฉพาะตอนมองด้วยตาทั้ง2ข้าง แต่ไม่มีอาการอื่นร่วมด้วย ตอนแรกผมเข้าใจว่าเป็นเพราะสายตาเอียงแต่พอไปตัดแว่นก็ยังไม่หาย ทีนี้ผมมีอาการมึนหัวเหมือนอยู่ในเรือ แต่ไปหาหมอแล้วหมอทดสอบว่าเกี่ยวกับสมองหรือไม่ โดยให้ผมมองตามปากกา และจากนั้นก็ให้ผมเอานิ้วแตะปากกา และให้ผมลองเดินดูก็ปกติ หมอเลยวินิจฉัยว่าไม่น่าจะเป็นที่สมอง แต่ทีนี้ผมสงสัยว่าแล้วอาการเห็นภาพซ้อนของผมเป็นเพราะอะไร เพื่อจะได้รักษาต่อไป
    Volk Parw  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Volk Parw

    อาการเห็นภาพซ้อนอาจจะเกิดจาก การมีสายตาที่มีตาเขหรือตาเหล่ จาก สายตาสั้น ยาวหรือเอียงมากจนเกินไปแล้วไม่ได้ใส่แว่นเพื่อรักษา การมีแผลที่กระจกตามีจอประสาทตาเสื่อม หรืออาจเป็นสาเหตุจากในสมองเช่น มีเส้นเลือดตีบหรือแตกในสมอง มีก้อนเลือดออกจากสมองไปกดเส้นประสาทที่ไปเลี้ยงดวงตา เนื้องอกของเส้นประสาทตา เนื้องอกของตัวสมองเองบริเวณที่ใช้ในการทรงตัว เป็นต้น

    หากเคยพบแพทย์เพื่อตรวจทางระบบประสาทแล้วไม่พบความผิดปกติ ก็น่าจะสบายใจได้ระดับหนึ่งว่าไม่ได้เป็นโรคทางสมองที่ร้ายแรง

    เบื้องต้นสามารถรับประทานยาแก้เวียนศีรษะได้ ไม่เปลี่ยนท่าเร็วๆ หลีกเลี่ยงการขับรถหรือทำงานกับเครื่องจักรไปก่อน และควรใส่แว่นเพื่อแก้ไขสายตาที่มีอยู่ หากไม่แน่ใจว่าแว่นตอนนี้ถูกต้องหรือไม่ แนะนำการไปพบจักษุแพทย์เพื่อตรวจทางตาอย่างละเอียด และอาจต้องตัดแว่นภายใต้ใบสั่งแพทย์ต่อไป