• การจ้องหน้าจอคอมพิวเตอร์นานๆ จะมีผลต่อสายเช่นทำให้สายตาล้าหรือสายตาสั้นได้หรือไม่

  • อยากรู้ว่าถ้าผมเล่นคอมมากๆผมจะตาล้าหรือสายตาสั้นหรอครับ(มันต่างกันยังไงหรอครับ)แล้วถ้าเล่นคอมที่สว่างนั่งห่างจากหน้าจอ1แขน(ประมาณ)จะสายตาสั้นไหมครับ(กรรมพันธุ์ไม่มีสายจาสั้นเลยครับ)
    วรเมธ ชัยวัฒนพงศ์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ วรเมธ ชัยวัฒนพงศ์

    การจ้องหน้าจอคอมพิวเตอร์นานๆนั้น อาจมีผลต่อสายตาเช่นทำให้สายตาล้าจากการเพ่งนานๆ ตาแห้งลง เนื่องจากเวลาจ้องหน้าจอคอมพิวเตอร์ จะมีการกะพริบตาน้อยลงโดยอัตโนมัติ ทำให้เคืองหรือระคายตาจากแสงของจอคอมพิวเตอร์ได้ และอาจมีผลต่อค่าสายตา กรณีมีสายตาสั้นอยู่บ้างแล้ว ไม่ได้ใส่แว่นแก้ไข และไปจ้องหน้าจอนานๆอีก อาจทำให้สายตาสั้นได้เร็วมากขึ้น

    โดยระยะห่างดังกล่าวมาประมาณ 1 ช่วงแขนหรือ 1 ไม้บรรทัดนั้น ก็ดูเป็นระยะห่างที่เหมาะสม ควรปรับแสงสว่างจากหน้าจอคอมพิวเตอร์ไม่ให้สว่างมากจนเกินไป และควรพักสายตาทุก 15-20 นาที ด้วยการเปลี่ยนไปมองไกลๆ และไม่ควรใช้เวลาหน้าจอคอมพิวเตอร์ในแต่ละวันมากจนเกินไป