• มีอาการตาแห้ง น้ำตาไม่ค่อยไหลเหมือนแต่ก่อน เกิดจากอะไร

  •  Kantamet Uppatham
    สมาชิก
    ตอนผมอายุ13-14 ผมมีเหตุการที่ทำให้ต้องร้องไห้พอจากวันนั้นไป น้ำตาไม่ค่อยไหลออกมาเลยจะไหลนิดเดียว1-2 หยด ผมอยากทราบน้ำตาทำไมไม่ไหลเหมือนแต่ก่อนครับตอบหน่อยนะครับผมสงสัยมาก
    Kantamet Uppatham  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kantamet Uppatham

    อาการตาแห้ง น้ำตาไม่ค่อยไหลดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก ผลข้างเคียงจากการใช้ยาแก้แพ้ในกลุ่มยาต้านฮิสตามีน โรคที่กระทบต่อการสร้างน้ำตาเช่นโรคโจเกรนซึ่งเป็นโรคทางภูมิคุ้มกันทำลายตนเองชนิดหนึ่ง โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ และโรคของหลอดเลือด หรืออาจเกิดจากตาที่กะพริบน้อยลงในแต่ละวัน เช่นการจ้องจอคอมพิวเตอร์นานๆ เป็นต้น

    เบื้องต้นพยายามพักสายตาจากจอคอมพิวเตอร์ ให้มองไกลเป็นระยะๆ ใช้น้ำตาเทียมช่วยระหว่างวันได้

    หากยังมีอาการตาแห้งมาก จนเจ็บและแสบตา ตาแดง มองเห็นไม่ชัดเจน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม