• ตาโฟกัสไม่ทันทำให้มองเห็นภาพไม่ชัด เกิดจากอะไร

  •  kiriwo
    สมาชิก
    ผมสังเกตตัวเองเวลาดูภาพยนตร์ ฉากที่มีตัวละครหลายๆตัวยืนเรียงกัน แล้วมีการแพนกล้องไปที่ตัวละคร รู้สึกดวงตาโฟกัสไม่ค่อนชัด เป็นอะไรไหมครับ
    kiriwo  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ kiriwo

    การที่ตาโฟกัสไม่ทัน ไม่ชัดนั้น อาจจะไม่ได้เป็นอาการผิดปกติ หากเป็นแค่ชั่วคราว คือเป็นช่วงที่ตาเหม่อลอยทำให้มองไม่ชัด มักเป็นแล้วหายเองได้ภายในชั่วครู่

    แต่หากมีอาการผิดปกติดังกล่าวต่อเนื่องเป็นเวลานาน หรือเป็นบ่อยๆ เป็นทุกครั้งที่พยายามจะโฟกัสภาพนั้น อาจมีความผิดปกติเช่น การมีการอักเสบหรือติดเชื้อของเยื่อบุตา การมีต้อกระจก สายตาสั้น/ยาว/เอียงผิดปกติที่ยังไม่ได้รับการแก้ไข เป็นต้น

    เบื้องต้นให้สังเกตอาการว่าเป็นตลอดหรือเป็นแค่ชั่วคราว หายได้เองหรือไม่ ถ้าเป็นต่อเนื่อง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ในระหว่างนี้หลีกเลี่ยงการเพ่งสายตานานๆ พักสายตาด้้วยการมองไกลๆทุก 20-30 นาที พักผ่อนให้เพียงพอ หากมีสายตาผิดปกติ ให้ใส่แว่นแก้ไขเอาไว้ตลอดเวลา