• แมวตาขุ่นข้างเดียว ไม่ค่อยกินข้าว น้ำหนักลด เกิดจากอะไร

  •  Pang Patcharee
    สมาชิก
    แมวตาขุ่นข้างเดียวค่ะ ยังไม่มิดทั้งตา น้องจะตาบอดมั้ยคะ ไม่ค่อยกินข้าว น้ำหนักลด เอาไปหาหมอแล้วแต่ยังไม่หายสักทีค่ะ ช่วยตอบทีค่ะ
    Pang Patcharee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pang Patcharee

    อาการตาขุ่นนั้น อาจจะเกิดมาจาก การมีต้อกระจกซึ่งเกิดได้กับแมวที่มีอายุมากเช่นกันคล้ายกับในคน สาเหตุอื่นๆเช่น การมีแผลที่กระจกตาจากอุบัติเหตุใดๆที่ไปขีดข่วนโดนกระจกตาภายนอก ซึ่งถ้าลุกลามจนมีการติดเชื้อ อาจมีตาแดง การมองเห็นไม่ชัดตามมาได้ หรืออาจเกิดจากกระจกตาเสื่อมตามวัย

    ซึ่งควรพาไปพบสัตวแพทย์เพื่อรับการประเมินโรคและรักษาอย่างถูกต้องต่อไป หากเป็นกรณีต้อกระจก ซึ่งเป็นตามวัยในสัตว์นั้น อาจจะไม่ได้มีการรักษาที่จำเพาะมากนัก อาจมีการใช้ยาหยอดตาช่วยหล่อลื่นไม่ให้แมวระคายเคืองตามากนักหรือยาที่ช่วยลดการเสื่อมไม่ให้เสื่อมเร็วมากกว่าเดิม แต่ไม่ได้รักษาให้หายไป แนะนำการปรึกษาและวางแผนการรักษาร่วมกับสัตวแพทย์ที่ดูแลโดยตรงอีกครั้ง