• แสบช่องคลอดเวลามีเพศสัมพันธ์ รักษาอย่างไร

  •  Noo Guk
    สมาชิก
    แสบช่องคลอดเวลามีเพศสัมพันธ์ รักษายังไงคะ
    Noo Guk  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Noo Guk

    อาการแสบช่องคลอดเวลามีเพศสัมพันธ์ อาจมีสาเหตุมาจาก การมีแผลที่เกิดจากการฉีกขาดของเยื่อบุอวัยวะเพศขณะมีเพศสัมพันธ์ การมีช่องคลอดแห้งจากฮอร์โมนเพศหญิงที่น้อยลงมักเกิดในหญิงวัยทอง การมีช่องคลอดอักเสบจากเชื้อรา เชื้อแบคทีเรียหรือโพรโทซัว ซึ่งอาจมาด้วยตกขาวสีเขียวหรือเหลือง คัน และมีกลิ่นเหม็นร่วมด้วยได้ หรือมีการการแพ้สารเคมีเช่น สารจากผ้าอนามัย ถุงยางอนามัย หรือการสวนล้างช่องคลอด เป็นต้น

    เบื้องต้นควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ไม่สวนล้างช่องคลอด ยังไม่ซื้อยาเหน็บใดๆมาใช้เอง และหากหลังจากนี้ถ้ายังมีอาการเป็นมากขึ้น ร่วมกับมีเลือดหรือตกขาวผิดปกติออกจากช่องคลอด ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม