• คลอดลูกได้ 10 วัน น้ำคาวปลากลับมาเป็นสีแดง ควรต้องไปพบแพทย์ไหม

  •  P'Chiraphon Klonchanat
    สมาชิก
    คลอดลูกได้ 10 วัน น้ำคาวปลาเริ่มกลับมาเป็นสีแดงอีกครั้ง มีลักษณะคล้าย ประจำเดือน แบบนี้ควรต้องรีบไปพบแพทย์มั้ยคะ
    P'Chiraphon Klonchanat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ P'Chiraphon Klonchanat

    อาการที่น้ำคาวปลากลับมาเป็นสีแดงคล้ายเลือดประจำเดือนหลังคลอดได้ 10 วัน อาจจะยังเกิดขึ้นได้ เพราะน้ำคาวปลาในช่วง 7-10 วันแรกอาจจะยังมีสีเลือดได้อยู่ และจะค่อยๆจางไปได้เองภายในประมาณ 1 เดือนค่ะ

    จากที่กล่าวมานั้น ควรสังเกตอาการต่อเนื่องไปก่อนค่ะว่าน้ำคาวปลาสีค่อยๆจางลงหรือไม่ หรือมีอาการอื่นๆร่วมด้วยเช่นปวดท้องน้อย หรือมีไข้หรือเปล่า ถ้ามีไข้ กดเจ็บหน้าท้อง มีเลือดออกมาผิดปกติ อาจนึกถึงการติดเชื้อในมดลูกหลังคลอดได้ ควรกลับไปพบแพทย์ ในระหว่างนี้งดการมีเพศสัมพันธ์